Người Mỹ ủng hộ dỡ bỏ cấm vận với Cuba

(Dân trí) - Một cuộc thăm dò ý kiến do một trung tâm Mỹ tiến hành mới đây đã cho thấy đa số người dân Mỹ ủng hộ bình thường hóa quan hệ và xóa bỏ cấm vận kinh tế với Cuba.

Dân Mỹ ủng hộ dữo bỏ cấm vận với Cuba. (Ảnh:

Dân Mỹ ủng hộ dữo bỏ cấm vận với Cuba. (Ảnh: Wochit) 

 

Trung tâm nghiên cứu và điều tra (PEW) của Mỹ đã tiến hành khảo sát ý kiến của 1.504 người dân trên toàn đất nước trong thời gian 4 ngày từ 7-11/1, chỉ hơn nửa tháng sau khi Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra tuyên bố lịch sử tái thiết lập quan hệ ngoại giao song phương hôm 17/12.

 

Kết quả do PEW công bố ngày 16/1 cho thấy 63% số người được hỏi ủng hộ việc Cuba và Mỹ mở đại sứ quán, trong khi có tới 66% số người được hỏi cho rằng nên chấm dứt chính sách bao vây cấm vận mà Mỹ áp đặt lên đảo quốc Cuba trong hơn 50 năm qua.

 

Đặc biệt, giới trí thức Mỹ có tỷ lệ ủng hộ Cuba rất cao, 77% số người đã tốt nhiệp đại học đồng ý với quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa La Habana và Washington trong khi 78% số người thuộc nhóm này cho rằng cần chấm dứt chính sách trừng phạt Cuba đã “lỗi thời”.

 

Cũng trong ngày 16/1, những quy định nới lỏng thương mại và đi lại với Cuba do Bộ Tài chính và Thương mại Mỹ ban hành đã bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, các tổ chức, cá nhân Mỹ được phép cung cấp dịch Internet, các thiết bị viễn thông, xây dựng, nông nghiệp cho người dân Cuba. Đồng thời, người Mỹ có thể đến Cuba học tập, thăm gia đình dễ dàng hơn và có thể mang về một lượng nhỏ xì gà và rượu rum từ đảo quốc Caribe.


Dự kiến vào ngày 21, 22 tháng này, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Roberta Jacobson sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao ở Havana nhằm bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba, trong đó có việc mở cửa lại đại sứ quán ở hai nước.

Thoa Phạm
Theo People Press

 

Đang được quan tâm