1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người dân ăn mừng ở nước châu Âu đầu tiên dỡ toàn bộ hạn chế do Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Khẩu trang đã vắng bóng trên các đường phố, trong khi hàng nghìn người đổ về các hộp đêm, xem hòa nhạc mà không cần giãn cách hay bất cứ chứng nhận nào khi Đan Mạch dỡ bỏ toàn bộ hạn chế do Covid-19.

Đan Mạch dỡ toàn bộ hạn chế do Covid-19

Người dân ăn mừng ở nước châu Âu đầu tiên dỡ toàn bộ hạn chế do Covid-19 - 1

Người dân ở Đan Mạch đến các hộp đêm không cần phải trình giấy chứng nhận đã tiêm chủng kể từ ngày 10/9 (Ảnh: AFP).

Ngày 10/9, Đan Mạch chính thức trở thành quốc gia đầu tiên ở Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ những biện pháp hạn chế cuối cùng do Covid-19 sau khi đã tiêm chủng đầy đủ cho 74% dân số, trong đó 96% người trên 65 tuổi đã tiêm đủ hai mũi vắc xin.

Kể từ ngày 10/9, người dân ở Đan Mạch không cần thẻ xanh vắc xin (hay giấy chứng nhận đã tiêm chủng vắc xin) khi đến các hộp đêm. Trước đó, Đan Mạch đã dỡ bỏ quy định yêu cầu thẻ xanh vắc xin ở tất cả các địa điểm công cộng từ ngày 1/9, ngoại trừ hộp đêm.

Người dân ăn mừng ở nước châu Âu đầu tiên dỡ toàn bộ hạn chế do Covid-19 - 2

Đan Mạch dỡ bỏ toàn bộ hạn chế do Covid-19 từ ngày 10/9 (Ảnh: AP).

"Chúng tôi không còn bất cứ biện pháp hạn chế nào và chúng tôi đang ở bên kia đại dịch nhờ tiêm chủng vắc xin", Ulrik Orum-Petersen của công ty tổ chức sự kiện Live Nation ở thủ đô Copenhagen, cho biết.

Hôm 4/9, Live Nation đã tổ chức một lễ hội ngoài trời đầu tiên với chủ đề "Back to Live" (Trở lại cuộc sống bình thường) với sự tham gia của 15.000 người tại Copenhagen.

"Được hòa mình ca hát giữa đám đông như trước đây khiến tôi gần như quên đi Covid-19 và những gì chúng ta đã trải qua trong những tháng gần đây", cô Emilie Bendix, 26 tuổi, chia sẻ.

Theo AFP, một chương trình hòa nhạc ở Copenhagen với khoảng 50.000 người tham dự dự kiến diễn ra hôm nay 11/9 cũng đã bán hết vé.

Người dân ăn mừng ở nước châu Âu đầu tiên dỡ toàn bộ hạn chế do Covid-19 - 3

Khẩu trang đã vắng bóng trên các đường phố Đan Mạch (Ảnh: Reuters).

Lone Simonsen, một chuyên gia dịch tễ tại Đại học Roskilde, bình luận với AFP, virus SARS-CoV-2 có thể tiếp tục lây lan và gây bệnh cho những người chưa tiêm chủng nhưng quan trọng hiện giờ "virus không còn là mối đe dọa với xã hội nhờ có vắc xin".

Với khoảng 500 ca mắc mới mỗi ngày, giới chức Đan Mạch tin rằng họ đã kiểm soát được dịch Covid-19. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke tuyên bố, chính phủ nước này sẽ không do dự nhanh chóng áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế nếu cần thiết.

Giới chức Đan Mạch nhấn mạnh, việc trở lại cuộc sống bình thường phải song song với những biện pháp giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt kết hợp với cách ly những người nhiễm virus. Ngoài ra, giới chức Đan Mạch sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến số ca nhập viện vì Covid-19 và tiến hành giải trình tự gen để bắt kịp sự biến đổi của virus.

Chuyên gia Lone Simonsen nói, đến nay, vắc xin vẫn giúp tạo ra miễn dịch chống lại các biến chủng của SARS-CoV-2, nhưng nếu xuất hiện các biến chủng né miễn dịch, kháng vắc xin, khi đó "chúng ta cần phải xem xét lại chiến lược ứng phó".
Christian Nedergaard, một chủ sở hữu chuỗi nhà hàng, quán bar ở Copenhagen, cho biết mặc dù người dân vui mừng khi trở lại cuộc sống bình thường, nhưng "tình hình vẫn rất phức tạp".

"Những ký ức về Covi-19 sẽ biến mất rất nhanh nhưng không phải ai cũng vậy. Với giới kinh doanh nhà hàng, đây là một giai đoạn thay đổi quan trọng, chúng ta cần phải tính đến các biện pháp để thích nghi và trụ vững", ông Nedergaard nói.