1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ngoại trưởng Anh William Hague từ chức

(Dân trí) - Ngày 14/7, ngoại trưởng Anh William Hague đã tuyên bố quyết định từ chức, trong một cuộc cải tổ sâu rộng của chính phủ do đảng Bảo thủ nắm quyền, trong bối cảnh một cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong vòng 10 tháng tới.

Ngoại trưởng Anh William Hague
Ngoại trưởng Anh William Hague

Trong tuyên bố của mình, ông Hague còn khẳng định sẽ rời quốc hội trong cuộc bầu cử tháng 5/2015.

Ông Hague là thành viên quốc hội Anh suốt 26 năm qua. Trong 4 năm giữ vị trí ngoại trưởng, ông đã chứng kiến mối quan hệ giữa Anh và EU trở nên ngày một lạnh nhạt

“Đêm nay, tôi sẽ từ chức Ngoại trưởng sau 4 năm phục vụ với tư cách lãnh đạo của Hạ viện”, ông Hague, vị cựu lãnh đạo của đảng Bảo thủ chia sẻ trên trang Twitter.

Cuộc thay đổi nhân sự lần này được tiến hành sâu rộng hơn rất nhiều so với kỳ vọng, và sẽ khiến khoảng một chục quan chức của nội các hiện tại phải ra đi. Nó cũng làm lộ diện những gương mặt đại diện cho đảng Bảo thủ trong cuộc đua tới.

Nhiều chính trị gia kỳ cựu đã phải ra đi và cuộc thay máu này cho thấy xu hướng nghiêng về phe cánh hữu trong nội bộ đảng Bảo thủ.

Động thái này dự kiến sẽ mở đường cho thêm nhiều chính trị gia trẻ tuổi và phụ nữ, vốn được lựa chọn để phản ánh các ưu tiên của chiến dịch tái tranh cử của thủ tướng David Cameron, bởi ông muốn đáp trả sự thắng thế của đảng nước Anh độc lập, có tư tưởng chống EU.

Một thành viên kỳ cựu của đảng Bảo thủ là Kenneth Clarke, người ủng hộ mạnh mẽ việc Anh gia nhập EU và khiến mình càng trở nên lạc lõng giữa nhiều người trong nội bộ đảng mình, cũng đã tuyên bố từ chức Bộ trưởng.

Theo đài BBC, ông Hague có thể được thay thế bằng Bộ trưởng quốc phòng Philip Hammond, người khẳng định sẽ bỏ phiếu ủng hộ Anh rời EU, trừ khi một thỏa thuận về tư cách thành viên có lợi hơn được thông qua, trong cuộc trưng cầu dân ý mà ông Cameron đã hứa sẽ tiến hành trong năm 2017 nếu tái đắc cử.

Bộ trưởng năng lượng và biến đổi khí hậu Gregory Barker, một người theo tư tưởng hiện đại hóa, gắn với cam kết của ông Cameron về một “chính phủ xanh nhất từ trước tới nay” khi lên nhậm chức năm 2010, cũng đã từ chức trong một động thái cho thấy rõ xu hướng thiên cánh hữu.

Ông Baker cũng sẽ rời quốc hội trong năm sau.

Các thành viên nội các khác phải ra đi còn có Bộ trưởng bộ đại học David Willetts, bộ trưởng phát triển quốc tế Alan Duncan, Bộ trưởng các vấn đề Trung Đông Hugh Robertson, lãnh đạo hạ viện George Young cùng Bộ trưởng các vấn đề Bắc Ireland Andrew Robathan.

Thanh Tùng
Theo AFP