Ngoại trưởng Ấn Độ thăm Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Ấn Độ hôm nay 28/1 tuyên bố Ngoại trưởng nước này sẽ tới Trung Quốc vào cuối tuần để thảo luận về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.

Ngoại trưởng Ấn Độ thăm Trung Quốc

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj gặp gỡ tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) năm ngoái. (Ảnh: AP)

Hãng thông tấn AFP dẫn thông báo của Chính phủ Ấn Độ ngày 28/1 cho biết, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj sẽ có chuyến công tác tới Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 1/2 để “thảo luận về các vấn đề mang tính song phương, khu vực và toàn cầu mà hai nước cùng quan tâm” với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

AFP cho hay hai ngoại trưởng Ấn, Trung sẽ cùng tổ chức các vòng đàm phán ba bên với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Thông báo về chuyến công tác tới Trung Quốc trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama rời New Delhi sau chuyến công du nhằm thắt chặt quan hệ giữa hai nước được cho là có chung mối quan tâm đối với việc kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Trước đó, trong bài phát biểu tại thủ đô New Delhi ngày 27/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố ủng hộ Ấn Độ có một vai trò rộng lớn hơn ở Ấn Độ Dương và cả Thái Bình Dương. Ông Obama cũng khẳng định tự do hàng hải cần phải được tôn trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, một nội dung mà các học giả nhận định là thông điệp của Mỹ dành cho Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng đã phản ứng dữ dội, trong một tuyên bố, Bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định chỉ có các quốc gia có liên quan đến những tranh chấp trên Biển Đông mới nên tham gia vào vấn đề này.

Các chuyên gia nhận định dù có đường lối cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh so với những người tiền nhiệm, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ thận trọng không xa lánh Trung Quốc bởi nước này là một nhà đầu tư quan trọng với nền kinh tế Ấn Độ.

Thoa Phạm
Tổng hợp
Đang được quan tâm