1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghi vấn Kim Jong-un bất đồng với ông chú quyền lực

Theo một chuyên gia nghiên cứu lâu năm về tình hình Triều Tiên, sự vắng mặt người chú đầy quyền lực của Kim Jong-un - ông Jang Song-thaek cho thấy vết nứt trong nội bộ lãnh đạo cao cấp nước này.

Mới đây, Kim Jong-un đã triệu tập một cuộc họp nhằm thảo luận về biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc đối với nước này sau vụ phóng tên lửa ngày 12-12. Giới truyền thông Triều Tiên không nêu cụ thể ngày giờ và địa điểm tổ chức cuộc họp, nhưng tiết lộ ông Jang Song-thaek – chú ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vắng mặt trong cuộc họp an ninh trọng điểm quốc gia.
 
Kim Jong-un chủ tọa cuộc họp lãnh đạo cấp cao về các vấn đề quốc gia và nước ngoài. Ảnh: Yonhap
Kim Jong-un chủ tọa cuộc họp lãnh đạo cấp cao về các vấn đề quốc gia và nước ngoài. Ảnh: Yonhap

Ông Jang Song-thaek vốn giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc gia đã không tham dự cuộc họp giữa các quan chức hàng đầu của Bình Nhưỡng nhằm bàn bạc về vấn đề an ninh và đối ngoại. Tại cuộc họp, Kim Jong-un đã ra lệnh thực hiện “các biện pháp nhà nước quan trọng và thiết thực”.

Yonhap News dẫn lời ông Alexandre Mansourov – một chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên trong nhiều thập kỷ: “Theo đánh giá của tôi, sự vắng mặt của Jang rõ ràng là điều đáng lưu ý, có thể đây là dấu hiệu của sự xuất hiện vết nứt trong nội bộ giới lãnh đạo cao cấp, đặc biệt là mối quan hệ giữ Kim Jong-un và ông chú quyền lực của mình”.

Đồng thời, chuyên gia cũng dự đoán rất có khả năng giữa Kim và ông chú Jang có quan điểm về chiếc lược quốc tế trái ngược nhau, đặt biệt liên quan đến vấn đề thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên và cách nước này đối phó với lệnh trừng phạt quốc tế.
 
Ông  Jang Song-thaek. Ảnh: Fobes
Ông  Jang Song-thaek. Ảnh: Fobes

“Được biết đến như “người đàn ông Trung Quốc tại Bình Nhưỡng”, có thể Jang đã ngăn cản quyết định thử nghiệm hạt nhân gây tranh cãi của Kim Jong-un – hành động vấp phải sự phản đối của Trung Quốc để giữ "bàn tay trong sạch" và lấy lòng Bắc Kinh”, ông Alexandre Mansourov cho biết.

Ngay sau khi Liên Hợp Quốc công bố nghị quyết tăng cường các biện pháp trừng phạt, Triều Tiên liên tục "dọa" sẽ hành động ngang ngược hơn nữa. Trong khi Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tăng cường kho vũ khí, thì Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cho biết sẽ tiếp tục thử nghiệm hạt nhân.

Trong khi đó, Đài Truyền hình Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc ngày 28-1 cũng đưa tin sau khi Bắc Kinh đồng ý lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên, “khẩu khí” của Bình Nhưỡng đối với “người anh em” cũng đã thay đổi.
 
Theo Lê Thoa
Người Lao Động/Yonhap, KCNA