Nghi vấn "bên thứ ba" bí ẩn nắm giữ bí mật MH370

(Dân trí) - Các nhà điều tra Pháp được cho là đã nghi ngờ về một "bên thứ ba" bí ẩn có thể nắm giữ dữ liệu kỹ thuật về đường bay của chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích cách đây hơn 4 năm cùng hơn 200 người trên khoang.

Giả thuyết về giây phút cuối cùng của MH370 tái hiện bằng công nghệ 3D


Một máy bay của Malaysia Airlines (Ảnh: Alamy)

Một máy bay của Malaysia Airlines (Ảnh: Alamy)

Trang tin The Sun ngày 24/10 đưa tin, ông Chyslain Wattrelos, một công dân Pháp có vợ và 2 con là nạn nhân trên chuyến bay MH370, cho biết các nhà điều tra của Air Transport Gendarmerie (Pháp) đã cho biết với ông rằng, họ đã phát hiện ra "bên thứ ba" có thể sở hữu thông tin hay dữ liệu liên quan đến các hoạt động của chiếc máy bay xấu số MH370.

"Đã đến lúc phía Mỹ phải thực sự hợp tác về vấn đề này. Chúng ta cần điều tra bởi có 3 đơn vị nắm giữ những thông tin quan trọng có thể lý giải điều gì đã xảy ra với chuyến bay MH370", ông Wattrelos nói. Các nhà điều tra Pháp từng đề nghị Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Boeing hợp tác cung cấp thông tin song cả hai đều lo ngại về vấn đề bảo mật.

Các nhà điều tra Pháp đang cố xác định liệu "bên thứ ba” đã bán phần mềm cho phép lập trình lại hoặc thậm chí tấn công vào Satcom, hệ thống ăng-ten liên lạc với vệ tinh Inmarsat từ máy bay, hay không.

Hiện chưa rõ danh tính "bên thứ ba" mà giới điều tra Pháp đề cập song trong một bình luận trên Facebook cuối tuần qua, ông Wattrelos đề cập đến SITA. SITA là một công ty cung cấp thông tin liên lạc qua tần số VHF và vệ tinh Inmarsat cho Malaysia Airlines.

Về phía SITA, sau vụ mất tích của MH370, họ đã đưa ra tuyên bố nói rằng họ đang hợp tác với giới chức năng để điều tra số phận của chiếc máy bay.

Ngoài thông tin liên quan đến “bên thứ ba” bí ẩn, ông Wattrelos cũng dẫn thông tin điều tra nói rằng, có thể có một số hành khách “không rõ lai lịch” trên chuyến bay MH370, trong đó có hai hành khách Ukraine, một hành khách Mỹ, một hành khách Iran.

Pháp là quốc gia duy nhất vẫn còn điều tra vụ mất tích bí ẩn của MH370 sau khi chính phủ Malaysia ngừng chiến dịch tìm kiếm kéo dài suốt 4 năm không mang lại nhiều kết quả.

Máy bay MH370 mất tích hôm 8/3/2014 khi trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh với 239 người trên khoang. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra nhưng đến nay các nhà điều tra vẫn chưa thể tìm ra lý do mất tích của MH370. Theo báo cáo công bố hồi cuối tháng 7 của giới điều tra Malaysia, máy bay MH370 đã chuyển hướng về phía Ấn Độ Dương ngay trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

Minh Phương

Theo The Sun

Tin liên quan