Nghi phạm đánh bom Boston chuẩn bị hầu tòa

(Dân trí) - Gần 3 tháng sau ngày bị bắt, ngày mai nghi phạm đánh bom khủng bố Boston Dzhokhar Tsarnaev sẽ lần đầu tiên phải ra hầu tòa. Rất nhiều câu hỏi từ các cơ quan thực thi pháp luật cũng như gia đình các nạn nhân đang chờ được trả lời.

Dzhokhar Tsarnaev sắp phải hầu tòa
Dzhokhar Tsarnaev sắp phải hầu tòa

Theo hãng tin AFP, nghi phạm 19 tuổi này sẽ xuất hiện vào lúc 15 giờ 30 (giờ địa phương) trước tòa án liên bang Mỹ tại thành phố Boston, nơi Dzhokhar Tsarnaev và anh trai đã thực hiện vụ đánh bom giải Marathon Boston, khiến 3 người thiệt mạng và 264 người bị thương.

Ngoài ra còn có một sỹ quan cảnh sát bị bắn chết trong quá trình truy đuổi Dzhokhar Tsarnaev và anh trai của tên này là Tamerlan, 26 tuổi. Ít nhất 13 nạn nhân khác phải cắt bỏ chân/tay do bị thương trong vụ đánh bom, với những trái bom được chế tạo từ nồi áp suất.

Trước khi bị bắt, Tsarnaev đã bị thương nặng và lẩn trốn trong một chiếc thuyền. Tại đây, tên này đã viết lại những lí giải mơ hồ về động cơ gây án của mình. “Chính quyền Mỹ đang sát hại những người dân vô tội của chúng tôi. Tôi không thể để những tội ác đó trôi qua mà không bị trừng phạt…

Chúng tôi, những người Hồi giáo, là một cơ thể. Các người làm tổn thương một người là làm tổn thương tất cả. Giờ tôi không thích giết hại những người vô tội bởi theo đạo Hồi việc này bị cấm nhưng (…) hãy dừng sát hại người vô tội và chúng tôi sẽ dừng lại”, Tsarnaev viết.

Tên này đang phải đối mặt với 30 tội danh, trong đó có 17 tội danh có thể phải nhận mức án từ tù chung thân tới tử hình.

Các tội danh này gồm sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt gây chết người và âm mưu cũng như thực hiện đánh bom một địa điểm công cộng gây chết người.

Dzhokhar Tsarnaev hiện bị giam tại một nhà tù ở Fort Devens, cách Boston khoảng 60 km về phía Tây.

Trong một cuộc nói chuyện gần đấy với mẹ ở nước cộng hòa Dagestan, thuộc Nga, tên này dường như có tinh thần tốt khi nói với mẹ y rằng “mọi thứ đều ổn cả”.

Trong một bản ghi âm cuộc gọi của Tsarnaev mà kênh Channel 4 News có được, Tsarnaev cũng nói rằng y đã nhận được hàng nghìn USD tiền quyên góp từ những người ủng hộ.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đang được quan tâm