1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghi IS đầu độc bể chứa, Kovsovo cắt nguồn nước tại thủ đô

(Dân trí) - Chính quyền Kosovo cuối tuần qua thông báo cắt nước sinh hoạt của hàng chục ngàn dân thủ đô sau khi 5 nghi phạm có liên quan đến phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng bị bắt giữ do âm mưu đầu độc một hồ chứa nước.

Thủ đô Pristina của Kosovo có dân số khoảng 200.000 người. (Ảnh:

Thủ đô Pristina của Kosovo có dân số khoảng 200.000 người. (Ảnh:Guardian)

Guardian ngày 12/7 dẫn lời Cơ quan quản lý nước thủ đô Pristina, Kosovo, cho biết tạm thời cắt nguồn cung cấp nước "vì một số vấn  đề an ninh". Cơ quan trên cũng cho hay đã gửi các mẫu nước tới phòng xét nghiệm để phát hiện các tạp chất đáng nghi.

Theo báo trên, cảnh sát tuần tra Kosovo đã phát hiện và bắt giữ 3 người đàn ông có nhiều biểu hiện bất thường gần hồ chứa Badovac, nơi cung cấp nước cho khoảng 100.000 cư dân thủ đô Pristina. Các lực lượng chức năng Kosovo sau đó bắt giữ thêm 2 nghi can tại các địa điểm khác ở Kosovo.

Hiện 5 người này đều phải đối mặt với cáo buộc âm mưu khủng bố, cảnh sát cho biết nhưng không nêu chi tiết. 

Một nguồn tin giấu tên cho hay 2 trong 5 đối tượng trên hồi năm ngoái từng bị bắt giữ do bị nghi lên kế hoạch tới Syria, hang ổ của nhóm cực đoan IS.

Theo Guardian, cảnh sát Kosovo gần đây luôn trong tình trạng báo động cao sau khi một số công dân nước này xuất hiện trong video tuyên truyền của IS. Trong đoạn băng hình, những người này cảnh báo sẽ thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm cả các nguồn nước.

Báo Anh dẫn nguồn tin an ninh cho hay có khoảng 200 người Kosovo đã tới Iraq và Syria sát cánh cùng nhóm phiến quân IS tham chiến. Trong số này, có hơn 30 người được cho là đã chết. Hiện chính quyền Kosovo đang lo ngại rằng những người còn lại sẽ trở về Kosovo và tiến hành các cuộc tấn công khủng bố.

Bạch Trúc
Theo Guardian
 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Thế giới, quý độc giả có thể gửi đến ban Quốc tế báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email thegioi@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!