Nghi can Việt trong vụ nổ ở Phnom Penh: Thù cá nhân

Ba nghi can người Việt trong vụ tấn công lựu đạn chiếc Lexus SUV màu trắng ngay trên đường phố Phnom Penh hôm 6/9 là do có tư thù cá nhân.

Báo Khmer Times hôm 23/9 đăng tải thông tin từ Cơ quan điều tra tội phạm hình sự (CID) của Campuchia cho hay, đã có 8 nghi phạm bị bắt giữ liên quan tới vụ tấn công bằng lựu đạn tại thủ đô nước này Phnom Penh hôm 6/9 khiến 4 người bị thương.

Hôm 21/9, Cảnh sát trưởng Thành phố Phnom Penh, Tướng Chuon Sovann cho biết họ đã bắt giữ được 5 nghi phạm liên quan tới vụ việc trên và hiện nay đã bắt giữ thêm 3 người nữa là đồng bọn.

8 nghi phạm trong vụ tấn công lựu đạn trên đường phố Phnom Penh. Ảnh: Khmer Times
8 nghi phạm trong vụ tấn công lựu đạn trên đường phố Phnom Penh. Ảnh: Khmer Times

Được biết, trong các nghi phạm nói trên có 5 người Campuchia và 3 người Việt Nam.

Theo cảnh sát Phnom Penh, đây là một cuộc trả thù cá nhân giữa Lyhour (36 tuổi, là nạn nhân) và những kẻ cầm đầu băng đảng là một phụ nữ.

"Cuộc tấn công đã được tổ chức 2 lần", Tướng Sovann cho biết. "Lần đầu tiên là một nỗ lực để giết một người và kẻ cầm đầu đã thuê một sát thủ với một khẩu súng để giết người, nhưng không thành công. Bởi vậy, tiếp tục trả thù, cô ta đã tổ chức thuê người sử dụng lựu đạn để tấn công".

Tướng Sovann nói thêm, cô Sok Kimly (41 tuổi) là người bị cáo buộc đã thuê Sak Mab (36 tuổi) và Bun Pheakdiy (32 tuổi- người đã được thuê ném lựu đạn). Hai người khác đồng lõa là Nou Samban, (33 tuổi) và Bou Sophea (25 tuổi).

Ba phụ nữ Việt tham gia vào vụ tấn công trên là Ni Hor Pinh (36 tuổi), Chang Thị Vệ (46 tuổi) và Lê Yang Yong (42 tuổi). Ba người này cũng bị cáo buộc đã tham gia vào vụ âm mưu giết người đầu tiên, diễn ra vào tháng 8/2015.

Tướng Sovann khẳng định 8 nghi can sẽ bị khởi tố, 4 người có khả năng bị buộc tội âm mưu giết người và 4 người khác có khả năng buộc tội giết người. Vị Cảnh sát trưởng cũng từ chối tiết lộ thêm bất kỳ thông tin về lý do tại sao bà Kimly muốn giết ông Lyhour.

Chiếc xe màu trắng vỡ tan cửa kính sau vụ nổ. Ảnh: Khmer Times
Chiếc xe màu trắng vỡ tan cửa kính sau vụ nổ. Ảnh: Khmer Times

"Đây là vấn đề cá nhân. Tôi không muốn nói tới bởi nó là quyền cá nhân nhưng nó đã xảy ra vì lòng thù hận", ông nói.

Theo Tướng Sovann, lựu đạn được sử dụng là loại M26 của Mỹ và cảnh sát cũng đang tìm hiểu xem nơi nào bán những vũ khí này và các nghi phạm tiếp tục liên quan.

Trước đó, như Đất Việt đã đưa tin, một chiếc xe Lexus SUV màu trắng đã phát nổ lớn khiến 4 người gần đó bị thương. Máy quay an ninh trên đường phố cho thấy quả lựu đạn đã được tung ra từ một chiếc xe máy đi ngang qua và phát nổ hôm 6/9. Chiếc xe đã bị hư hỏng nặng sau đó.

Video: Camera đường phố ghi lại vụ nổ trên xe Lexus SUV màu trắng:

Theo Kim Hoa

Đất Việt