1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga và Ukraine đạt thỏa thuận nối lại nguồn cung khí đốt

(Dân trí) - Rạng sáng nay 31/10, Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận bước ngoặt về việc nối lại nguồn cung khí đốt từ nay đến hết tháng 3/2015.

Đại diện ba bên Nga, Ukraine và EU hoan hỉ sau lễ ký thỏa thuận.
Đại diện ba bên Nga, Ukraine và EU hoan hỉ sau lễ ký thỏa thuận.

Một thỏa thuận 3 bên đã được ký tại cuộc đàm phán diễn ra ở Brussels, Bỉ, do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian.

Lễ ký có sự tham dự của Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, người đồng cấp Ukraine Yuriy Prodan và Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng Günther Oettinger.

“Giờ thì không còn lý do gì để người dân châu Âu phải chịu lạnh trong mùa đông này”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso nói khi chứng kiến lễ ký.

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo hai tập đoàn dầu mỏ Gazprom của Nga và Naftogaz của Ukraine cũng ký một thỏa thuận giữa hai tập đoàn về vấn đề này.

Các thỏa thuận trên đạt được sau ngày đầu tiên đàm phán không thành công và được coi là bước ngoặt quan trọng trong quan hệ đầy căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Trước đó, các bên đã tiến hành nhiều vòng đàm phán nhưng không thành công, làm dấy lên quan ngại về khả năng xảy ra một cuộc “chiến tranh khí đốt” giữa hai quốc gia láng giềng trong bối cảnh mùa Đông lạnh giá đang đến gần.

Thỏa thuận đạt được sau khi Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cam kết Kiev sẵn sàng trả hết nợ mua khí đốt trước đó của Nga. Theo lộ trình do Kiev đặt ra, Ukraine sẽ trả ngay cho Nga 1,45 tỷ USD tiền nợ ngay sau khi thỏa thuận được lý và trả khoản tiếp theo 1,65 tỷ USD trước cuối năm nay. Sau đó, Kiev sẽ ứng trước 1,5 tỷ USD cho 4 tỷ m3 khí đốt được mua từ nay đến hết tháng 3 năm sau

Điều kiện mà Kiev đặt ra cho việc trả tiền mua khí đốt của Nga là Moscow phải đồng ý bán khí đốt tự nhiên cho nước láng giềng Đông Âu ở mức 378 USD/1.000 m3 trong năm nay và giảm xuống còn 365 USD trong quý I/2015.

Trước đó, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine từ giữa tháng 6 do Kiev không đáp ứng được thời hạn chót (ngày 16/6) về thanh toán 4,5 tỷ USD tiền nợ cho Moskva.

Vũ Anh
Theo AP