1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Nga tuyên bố có quyền đáp trả hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

(Dân trí) - Hãng tin TASS ngày 14/5 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết dựa trên tình hình hiện tại, Nga chắc chắn có quyền đáp trả hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ triển khai tại châu Âu.

Hình ảnh chụp trung tâm chỉ huy tại nơi lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Mỹ tại Romania (Ảnh: Reuters)
Hình ảnh chụp trung tâm chỉ huy tại nơi lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Mỹ tại Romania (Ảnh: Reuters)

Bà Zakharova đã đưa ra lời khẳng định trên trong một chương trình truyền hình hôm 14/5.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, tiến trình ngoại giao đã diễn ra từ lâu và các cuộc hội đàm cũng đã được tổ chức. Cách đây một vài năm, một hội nghị quy mô lớn với sự tham gia của các chuyên gia quân sự và đại diện của Bộ Quốc phòng Nga, Bộ Tổng tham mưu Nga, các nhà ngoại giao, các chuyên gia phân tích và đại diện của các nước trong khối NATO đã diễn ra. Tại hội nghị này, phía Nga đã đề nghị xem xét một cách kỹ lưỡng thông qua các con số, bản đồ và biểu đồ cụ thể để đưa ra khái niệm thế nào là đơn phương xây dựng và triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa.

Bà Zakharova khẳng định nếu xét trên quan điểm ngoại giao hoặc các đề xuất cụ thể từ các nước phương Tây, Nga đã làm tất cả những gì có thể và không có điều gì phải tự trách mình. Do vậy, xét trong bối cảnh hiện tại khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu, rõ ràng Nga có quyền đưa ra biện pháp đáp trả.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Mỹ và các đồng minh NATO hôm 12/5 chính thức kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis (ABM) trị giá 800 triệu USD ở Romania. Mặc dù Mỹ nói rằng hệ thống này là “vô hại” nhưng Nga vẫn có nhiều lý do để lo ngại rằng hệ thống này đe dọa an ninh của họ. Nga lo ngại rằng, lá chắn tên lửa này có thể dùng để giám sát các hoạt động của máy bay cũng như các vụ thử nghiệm tên lửa của Nga.

Thành Đạt

Theo TASS