Nga trải qua tháng chết chóc nhất vì Covid-19

Thành Đạt

(Dân trí) - Số liệu của cơ quan thống kê Nga ngày 3/12 cho biết nước này vừa trải qua tháng chết chóc nhất vì dịch Covid-19.

Nga trải qua tháng chết chóc nhất vì Covid-19 - 1

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân Covid-19 tới một bệnh viện ở Moscow, Nga vào tháng 11/2021 (Ảnh: EPA).

Cơ quan thống kê Rosstat của Nga ngày 3/12 cho biết, gần 75.000 người đã tử vong vì Covid-19 tại nước này trong tháng 10, trở thành tháng chết chóc nhất kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát tại Nga.

Theo Rossat, tổng số ca tử vong vì Covid-19 kể từ khi Nga ghi nhận trường hợp đầu tiên tới nay là hơn 520.000 người, đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Brazil.

Số liệu thống kê của Rossat cao hơn đáng kể so với con số công bố chính thức của chính phủ Nga là 278.857 ca tử vong và 9,6 triệu ca nhiễm. Các nhà chức trách Nga ngày 30/11 cho biết, nước này ghi nhận 1.209 ca tử vong và hơn 33.800 ca nhiễm mới.

Số liệu của chính phủ Nga chỉ tính đến các trường hợp tử vong khi virus được coi là nguyên nhân chính gây tử vong sau khi khám nghiệm tử thi. Trong khi đó, Rosstat công bố các số liệu theo định nghĩa rộng hơn về các trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19.

Các chuyên gia y tế lý giải rằng, sự gia tăng số ca nhiễm và tử vong gần đây tại Nga là do tỷ lệ tiêm chủng thấp và việc thực thi các biện pháp phòng ngừa của người dân còn lỏng lẻo. Chưa tới 40% trong số gần 146 triệu dân Nga đã được tiêm chủng đầy đủ, mặc dù Nga đã phê duyệt vaccine Covid-19 được sản xuất trong nước trước vài tháng so với các quốc gia khác.

Nga là quốc gia đầu tiên cấp phép cho vaccine Covid-19 có tên gọi Sputnik V từ tháng 8/2020. Sputnik V hiện được sử dụng ở khoảng 70 quốc gia trên thế giới. Ngoài Sputnik V, Nga cũng cấp phép ít nhất 2 mẫu vaccine nội địa khác và khởi động quá trình tiêm chủng đại trà từ tháng 12/2020.

Reuters dẫn kết quả thăm dò dư luận gần đây cho biết, 62% người Nga được hỏi nói rằng họ không có ý định tiêm vaccine. Các nhà chức trách Nga đang đẩy mạnh các biện pháp khuyến khích người dân tiêm chủng.

Để gia tăng tỷ lệ tiêm chủng, chính phủ Nga cho biết các biện pháp hạn chế mới sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm tới và chỉ những người đã được tiêm chủng đầy đủ, khỏi Covid-19 hoặc được miễn tiêm vaccine vì lý do y tế mới được tiếp cận nhiều địa điểm công cộng, cũng như sử dụng dịch vụ tàu và máy bay nội địa, quốc tế.

Một số khu vực tại Nga chỉ cho phép những người đã được tiêm chủng đầy đủ, khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước đó mới được tới các nhà hàng, nhà hát và các địa điểm công cộng khác.

Tổng thống Vladimir Putin đã cho phép người Nga nghỉ làm có lương trong khoảng thời gian từ ngày 30/10 đến ngày 7/11. Ông cũng ủy quyền cho các chính quyền địa phương gia hạn số ngày không làm việc nếu cần thiết, nhưng chỉ có một số khu vực của Nga thực hiện. Tuần trước, hơn 80 khu vực của Nga đã dỡ bỏ lệnh nghỉ làm việc.

Tổng thống Putin ngày 30/11 đã chỉ đạo chính phủ chuẩn bị kế hoạch hành động trong vòng một tuần để đối phó với biến chủng Omicron mới. Biến chủng này hiện đã lan ra ít nhất 30 quốc gia trên toàn thế giới và được WHO xếp vào nhóm biến chủng "đáng lo ngại".

Ông Putin yêu cầu đảm bảo nguồn cung thuốc, ôxy và giường bệnh, đồng thời nhấn mạnh vai trò của xét nghiệm và vaccine để giảm nguy cơ lây nhiễm do biến chủng mới.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM