Nga tính đóng tàu Lavina ưu việt hơn Mistral

(Dân trí) - Lo ngại không nhận được các tàu sân bay lớp Mistral đã đặt hàng Pháp, Nga tự thiết kế và chuẩn bị đóng loại tàu Lavina với các tính năng được cho là còn vượt trội hơn để bổ sung cho hạm đội của mình.

Thiết kế tàu Lavina được Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Krylov công bố. (Ảnh:
Thiết kế tàu Lavina được Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Krylov công bố. (Ảnh: RT)

RT ngày 20/6 dẫn nguồn tin từ Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Krylov cho biết họ đã sẵn sàng đóng các tàu sân bay trực thăng với tên gọi Lavina, để thay thế lớp chiến hạm Mistral mà Paris từ chối giao cho Mátxcơva.

Các thông số kỹ thuật của tàu Lavina được Trung tâm Krylov công bố trong Hội chợ quân sự 2015 tổ chức gần Mátxcơva. Theo đó tàu sân bay thay thế hệ này hứa hẹn sẽ còn lớn hơn và có tốc độ di chuyển nhanh hơn tàu lớp Mistral.

 Lavina sẽ có lượng giãn nước đạt 24.000 tấn, tốc độ tối đa 40km/h, cao hơn các thông số của tàu Mistral (21.300 tấn và 25km/h).

Trung tâm Krylov cho biết tàu Lavina có thể chở theo 16 trực thăng, khoảng 50 xe thiết giáp cùng 6 thuyền loại nhỏ. Số thuyền viên tiêu chuẩn là 320 người. Các thông số này chỉ là ước tính ban đầu, có thể được thay đổi trên thực tế.  

Nga đã ký hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD mua 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral của Pháp vào năm 2011. 

Tuy nhiên Paris từ chối bàn giao sau khi hoàn thành hai con tàu trên bởi các lệnh cấm vận do phương Tây áp đặt với Nga.
 
Hãng thông tấn TASS cũng dẫn lời một quan chức cấp cao của Nga cho biết Mátxcơva vẫn chưa chính thức từ bỏ phương án mua tàu Mistral của Pháp, và các cuộc đàm phán “vẫn đang diễn ra”.  
 
Thoa Phạm

Theo RT

Tin liên quan
Đang được quan tâm