Nga tìm ra chủ mưu giết hại cựu Phó Thủ tướng Nemtsov

(Dân trí) - Ủy ban điều tra Nga thông báo đã xác định được kẻ chủ mưu, đứng sau chỉ đạo vụ sát hại lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov ngay giữa lòng thủ đô Mátxcơva hồi tháng trước. Kẻ này được biết đến với cái tên Ruslik.

Nga tìm ra chủ mưu giết hại cựu Phó Thủ tướng Nemtsov. (Ảnh:

Nga tìm ra chủ mưu giết hại cựu Phó Thủ tướng Nemtsov. (Ảnh: Sputnik)

Sputnik News dẫn thông tin của tờ Kommersant cho hay Ủy ban điều tra đã xác định được tên của kẻ cung cấp vũ khí, phương tiện đi lại và tiền bạc cho các nghi can bị cáo buộc đã giết hại lãnh đạo đối lập, đồng thời là cựu Phó thủ tướng Nga, Boris Nemtsov hồi tháng trước.

Theo báo Kommersant, kẻ chủ mưu được xác định với tên gọi là Ruslik, đã đưa một khẩu súng và một chiếc xe ô tô cho những kẻ tham gia ám sát ông Nemtsov. Kẻ này cũng hứa sẽ trả cho mỗi kẻ tham gia phi vụ này 5 triệu rúp (tương đương 85.200 USD).

Tên thật của Ruslik hiện chưa được Ủy ban điều tra công bố, người này cũng chưa được ghi tên trong danh sách bị truy nã.

Cho đến nay, đã có 5 kẻ bị tình nghi đã bị bắt giữ, bao gồm Ramzan Bakhayev, Tamerlan Eskerkhanov, anh em Shagit và Anzor Gubashev, và Zaur Dadayev. Nghi phạm Dadayev đã nêu tên Ruslik với các điều tra viên.

Dadayev, một cựu chỉ huy của tiểu đoàn Phương Bắc thuộc Bộ Nội vụ Chechnya, đã ký vào biên bản nhận tội, trong khi những người còn lại bác bỏ. Tuy nhiên, sau đó, Dadayev đã rút lại lời khai sau khi có thông tin cho rằng Dadayev nhận tội vì bị ép cung.

Cựu Phó thủ tướng Nemtsov bị ám sát hôm 27/2 ngay giữa trung tâm thủ đô Mátxcơva, cách điện Kremlin không xa khi đang cùng bạn gái trở về nhà sau bữa ăn tối. Những nghi phạm giết người nêu trên được cho là đã tiến hành theo dõi thói quen sinh hoạt của nạn nhân từ đầu tháng 2/2015.
 
Báo chí Nga mới đây đưa tin ông Nemtsov có thể bị sát hại do có quan điểm ủng hộ tích cực đối với những tranh biếm họa đăng trên tạp chí Pháp Charlie Hebdo.
Thoa Phạm
Theo Sputnik
Tin liên quan
Đang được quan tâm