Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:59

Nga tiết lộ chi tiết vụ nổ khi thử động cơ hạt nhân cho tên lửa làm 5 người chết

Dân trí

Tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga Rosatom đã hé lộ thêm một số thông tin liên quan tới vụ nổ khi Moscow thử động cơ tên lửa dùng năng lượng nguyên tử tuần qua, làm 5 người thiệt mạng và 3 người bị bỏng.

Nga tiết lộ chi tiết vụ nổ khi thử động cơ hạt nhân cho tên lửa làm 5 người chết - 1

Một vụ thử tên lửa Nga (Ảnh minh họa: Sputnik)

Rosatom ngày 10/8 cho biết 5 nhân viên của hãng đã thiệt mạng và 3 người khác bị bỏng nặng do một vụ nổ hôm 8/8 trong quá trình thử nghiệm một động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng chạy bằng năng lượng từ các đồng vị. Như vậy, tập đoàn này đã xác nhận rằng vụ việc ngày 8/8 có liên quan tới tên lửa hạt nhân. 

Theo tập đoàn này, vụ nổ mạnh tới mức đã khiến thiết bị nổ tung thành các mảnh nhỏ và hất văng các nhân viên ra khỏi một cơ sở trên biển. Nga sau đó đã mở chiến dịch tìm kiếm những người mất tích sau khi bị rơi xuống biển.

Sau đó, xung quanh hiện trường vụ thử nghiệm tại Arkhangelsk, đã xuất hiện tình trạng gia tăng phóng xạ trong hời gian ngắn vào trưa 8/8 nhưng sau đó trở về mức bình thường, chính quyền địa phương xác nhận. 

Theo Rosatom, vụ thử động cơ nhiên liệu hóa lỏng diễn ra suôn sẻ vào lúc đầu, tuy nhiên thiết bị bắt lửa và nổ tung. “Vụ việc khiến một số nhân viên bị rơi xuống biển, làm dấy lên hy vọng rằng họ có thể còn sống sót”, thông báo viết.

Nước ở vùng biển Nga tiến hành thử nghiệm rất lạnh, kể cả vào thời điểm mùa hè vì nằm gần về phía cực Bắc. Tuy nhiên, sau một ngày tìm kiếm, hy vọng về những người rơi xuống biển còn sống dần mất đi. Nga sau đó xác nhận có 5 người thiệt mạng do vụ nổ động cơ.

Rosatom cho biết tất cả các chuyên gia và nhân viên tiến hành thử động cơ đều hiểu được sự nguy hiểm của những thử nghiệm dạng này. Họ gặp nạn khi đang tiến hành thử nghiệm liên quan các nguồn đồng vị trong hệ thống đẩy bằng nhiên liệu lỏng.

Nga cũng nhanh chóng bác bỏ thông tin về việc họ đang che giấu một vụ rò rỉ phóng xạ nghiêm trọng như những đồn đoán trước đó. Quân đội Nga cũng bác thông tin rằng một tàu của Rosatom đã được điều tới thành phố Severodvinsk ở gần hiện trường để thu gom rác phóng xạ, nhấn mạnh rằng con tàu này đang thực hiện các nhiệm vụ đã được lên lịch trình sẵn từ trước.

Đức Hoàng

Theo RT