Nga thử thành công súng điện từ bắn đạn bay 11 km/s

Theo hãng tin RIA Novosti, một nhóm các nhà khoa học Nga đã thử nghiệm thành công loại súng điện từ (railgun) đầu tiên tại nước này. Đây vốn là loại vũ khí cũng từng được Mỹ phát triển và được cho là nhân tố có khả năng thay đổi hình thức chiến tranh trong tương lai.

Súng điện từ sẽ sử dụng lực điện từ để đẩy đầu đạn đi thay vì thuốc nổ hay động cơ như thông thường. Chi phí để sử dụng loại vũ khí này cũng sẽ rẻ hơn so với dùng tên lửa trong khi khả năng tấn công vẫn đạt hiệu quả cao.

Nga phát triển súng điện từ để cân bằng sức mạnh với Mỹ
Nga phát triển súng điện từ để cân bằng sức mạnh với Mỹ

Các nhà khoa học Nga vừa tuyên bố thử thành công loại vũ khí này khi bắn được viên đạn bay với tốc độ 11 km/s (đạn thông thường chỉ bay ở tốc độ 2 km/s). Tốc độ này được cho là sẽ giúp viên đạn thắng được trọng lực và đủ sức vươn tới quỹ đạo Trái đất hoặc vượt ra ngoài khí quyển.

Thay vì đầu nổ như đạn thường, đạn của súng điện từ hoàn toàn sử dụng động năng để bay ở tốc độ cao và xuyên phá các vật thể mục tiêu. Hải quân Mỹ đã nghiên cứu loại vũ khí này từ giữa những năm 2000 và trang bị nguyên mẫu đầu tiên trên tàu khu trục thế hệ mới để thử nghiệm.

Việc Nga phát triển súng điện từ lần đầu tiên được nhắc đến bởi Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh và quốc phòng Thượng viện Nga, ông Franz Klintsevich vào cuối tháng 5-2016. Ông Klintsevich cho biết, Moscow không hề bất ngờ với loại súng điện từ mới của Mỹ do chính quân đội Nga cũng đang phát triển vũ khí tương tự và Nga sẽ tận dụng các cơ hội nhằm tránh để cán cân sức mạnh trên thế giới thay đổi.

Theo Đặng Vũ/ Sputnik

An ninh thủ đô