1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga thử nghiệm robot phòng không vũ trụ

Theo TASS ngày 25/3, Nga đang tiến hành thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không - vũ trụ có khả năng hoạt động hoàn toàn tự động.

Nga đi trước thời đại

Thông tin này được đích thân Tổng công trình sư Tổ hợp Almaz-Antey, Pavel Sozinov cho biết. Hiện nay, tổ hợp này đang phát triển một vài dự án liên quan tới lĩnh vực trên.

Đây là tổ hợp vũ khí hoàn toàn mới với nhiều công nghệ ưu việt. Hướng phát triển ưu tiên của tổ hợp vũ khí dạng robot mới là khả năng hoạt động trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Ông P. Sozinov tiết lộ: “Những đối thủ tiềm năng của nước Nga đang phát triển nhiều phương tiện tấn công tiên tiến, trong đó có cả khả năng tấn công từ vũ trụ. Chính vì thế, việc phát triển hệ thống phòng không-vũ trụ toàn diện là cần thiết”.

Tổng công trình sư này nhấn mạnh, Nga đang theo đuổi việc phát triển một nền tảng vũ khí phòng không-vũ trụ hợp nhất để từ đó phát triển các biến thể nâng cấp đối phó với các mỗi nguy cơ khác nhau trong tương lai.

Hiện chưa rõ dòng vũ khí tự động hóa nói trên có phải là một phiên bản của tổ hợp S-500 Almaz-Antey đang phát triển hay không? Được biết, Viện nghiên cứu tự động hóa Moscow đang phát triển phần mềm điều khiển mới cho các tổ hợp vũ khí phòng không tiên tiến do Tổ hợp Almaz-Antey phát triển.

Nga đang âm thầm thử nghiệm hệ thống robot phòng không. Ảnh minh họa.
Nga đang âm thầm thử nghiệm hệ thống robot phòng không. Ảnh minh họa.

Trong đó, có các phần mềm điều khiển tự động hóa dành cho các đài điều khiển Universal-1E, Baikal-1ME, Fundament-E giúp giảm thiểu thao tác của kíp điều khiển và nâng cao khả năng tác chiến của hệ thống phòng không hợp nhất. Toàn bộ tổ hợp vũ khí phòng không mới đều được đặt trên khung gầm xe việt dã để tăng tính cơ động và sống sót trong tác chiến.

Mỹ đuối sức

Không chỉ phát triển hệ thống phòng không vũ trụ robot, việc Nga lần đầu tiên sử dụng các robot quân sự trong thực chiến của mình tại Syria và đạt được những thành công một lần nữa chứng tỏ cho Mỹ và đồng minh thấy được sức mạnh toàn diện về quốc phòng của Mosvka.

Các chuyên gia cho rằng sự hiện diện của robot Nga trên chiến trường sẽ thay đổi cục diện chiến tranh, tạo nên một cuộc cạnh tranh khốc liệt với Mỹ, nước vốn được mệnh danh là đất nước của các robot quân sự.

Trái ngược với việc sử dụng robot cho các nhiệm vụ hỗ trợ chiến đấu (chụp ảnh do thám, đảm bảo hậu cần quân nhu) như Mỹ từng làm, lần đầu tiên một hệ thống phức hợp robot hóa hoàn chỉnh của quân đội Nga đã trực tiếp tham chiến. Điều này đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử quân sự thế giới, nó sẽ làm thay đổi chiến thuật và tư duy chiến lược, đồng thời kéo theo đó sẽ là một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Thực tế thì từ lâu, Nhà Trắng đã chiếm ưu thế và giành quyền chủ động trong việc nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng các mô hình robot quân sự vào chiến đấu như robot chiến trường PackBot, Robot cứu thương Bear, "Chiến binh" robot chó, đặc biệt là hệ thống máy bay không người lái (UAV) có sức hủy diệt và độ chính xác cao.

Theo báo cáo gần đây của cơ quan nghiên cứu thuộc quốc hội Mỹ, khoảng 31% số máy bay quân sự của Washington là UAV và những cỗ máy biết bay này thực sự đang làm thay đổi cách tiến hành chiến tranh trên thế giới.

Con số trên cho thấy sự gia tăng đáng kinh ngạc về số lượng UAV trong vòng 10 năm qua khi loại máy bay tự lái này chỉ chiếm 5% tổng số máy bay chiến đấu của Mỹ vào năm 2005.

Trong khi đó, dù ngành nghiên cứu và phát triển robot quân sự của Nga chỉ mới xuất hiện một vài năm trở lại đây nhưng quá trình đầu tư và nỗ lực cải tiến của Moskva đã đạt được những tín hiệu tích cực, trở thành nguy cơ đe dọa đối với Nhà Trắng.

Mới đây trong diễn đàn thảo luận về vấn đề an ninh quốc gia tại Washington, Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ - ông Robert Work - đã nhận định rằng Nga đang đầu tư rất mạnh để xây dựng một quân đội robot chiến đấu của riêng mình với những tính năng vượt trội, điều này sẽ tạo ra rất nhiều áp lực cho Lầu Năm Góc nếu muốn theo đuổi hướng đi này.

“Tổng tham mưu quân đội Nga - tướng Valery Vasilevich Gerasimov - đã phát biểu rằng lực lượng quân sự của họ đã sẵn sàng cho những cuộc chiến sử dụng robot. Và trong tương lai rất nhiều đơn vị sẽ chuyển sang sử dụng robot chiến đấu hoàn toàn thay vì con người như trước kia”, ông Robert Work lo ngại.

Rõ ràng với sự đầu tư một cách bài bản và nghiêm túc, Moskva đang chứng minh cho Mỹ và phương Tây thấy sức mạnh và tiềm năng quốc phòng toàn diện của mình. Những hệ thống robot quân sự mà Moskva dự kiến sản xuất trong tương lai sẽ trở thành đối trọng với Washington.

Theo Tuấn Hưng (tổng hợp)

Đất Việt