Nga sẽ làm gì nếu Mỹ triển khai máy bay chiến đấu F22 tại châu Âu?

(Dân trí) - Nước Nga dường như sẽ sẵn sàng trả đũa lại kế hoạch triển khai máy bay chiến đấu F-22 Raptor ở châu Âu của Lầu Năm Góc - Chuyên gia Vladimir Batyuk thuộc Viện nghiên cứu Mỹ và Canada của Viện hàn lâm khoa học Nga nhận định.

Hệ thống phóng tên lửa tầm ngắn di động Iskander ở Kaliningrad. (Ảnh:

Hệ thống phóng tên lửa tầm ngắn di động Iskander ở Kaliningrad. (Ảnh: Sputnik)

Việc Mỹ có thể triển khai loạt máy bay F-22 Raptor ở châu Âu chắc chắn sẽ làm căng thẳng thêm sự đối đầu giữa Nga và NATO. Bởi trong bất cứ trường hợp nào, phía Nga cũng sẽ đáp trả tương xứng với bất cứ bước đi nào của Washington, chuyên gia Vladimir Batyuk khẳng định như vậy với hãng tin Nga RIA Novosti.

“Việc triển khai máy bay F-22 Raptor thế hệ thứ 5 của Mỹ chắc chắn sẽ là một động lực thúc đẩy Matxcơva phát triển máy bay T-50 thế hệ thứ 5 đế đáp trả. Phía Nga cũng có thể sẽ đáp trả bất kì hành động tương tự nào của Mỹ và các nước đồng minh”, ông Batyuk nhận định.

Ông Batyuk cũng nhắc lại việc Bộ Quốc phòng Nga đã không loại trừ khả năng Mátxcơva có thể triển khai thêm hệ thống phóng tên lửa tầm ngắn di động Iskander ở Kaliningrad nhằm phản ứng lại kế hoạch triển khai vũ khí hạng nặng của Mỹ ở Đông Âu. 
 
Khi được hỏi liệu rằng F-22 có đủ sức tạo ra một mối đe doạ cho phía Nga, chuyên gia Batyuk cho rằng còn quá sớm để có thể kết luận.
 
 “Khó có thể nói loại máy bay này (F-22) tối tân hơn bao nhiêu lần so với hệ thống hiện thời của Nga. Về khía cạnh này, có thể có rất nhiều cách nhìn nhận, nhưng trong bất cứ trường hợp nào, Mátxcơva cũng sẽ có các biện pháp cần thiết để vô hiệu hoá các nguy cơ”, theo lời ông Batyuk.

Không quân Mỹ ký hợp đồng 70 triệu USD nhằm kéo dài thời gian bay của F-22 Raptor. (Ảnh:

Không quân Mỹ ký hợp đồng 70 triệu USD nhằm kéo dài thời gian bay của F-22 Raptor. (Ảnh:Sputnik)

Ông cũng dự đoán rằng việc này có nghĩa là Nga sẽ bổ sung thêm quân và vũ khí dọc theo biên giới phía Tây với châu Âu, một hành động không chỉ dẫn đến tình trạng căng thẳng về chính trị, mà sẽ là màn đối đầu quân sự giữa Nga và NATO.

Tờ Wall Street Journal đầu tuần này dẫn lời người đứng đầu Không quân Hoa Kỳ Deborah Lee James cho biết Mỹ đang cân nhắc khả năng tăng cường thêm lực lượng của họ tại châu Âu cũng như việc triển khai máy bay chiến đấu F-22 tại đây trong bối cảnh mối quan hệ của họ với Nga đang rất căng thẳng.

Trần Khánh 
Theo Sputnik