Nga phóng thành công tên lửa Bulava từ tàu ngầm hạt nhân

(Dân trí) - Ngày 28/11 đưa tin Nga đã bắn thử thành công tên lửa liên lục địa Bulava từ một tàu ngầm hạt nhân hiện đại của nước này.

Tên lửa Bulava được phóng lên từ tàu ngầm hạt nhân
Tên lửa Bulava được phóng lên từ tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm hạt nhân Alexander Nevsky đã bắn tên lửa đạn đạo Bulava từ vị trí sâu dưới mặt nước ở vùng biển Barents.

Sau khi được bắn đi, tên lửa đã rơi trúng bãi huấn luyện quân sự trên bán đảo viễn Đông Kamchatka của Nga như dự định.

Tên lửa đạn đạo Bulava dài 12m, được thiết kế trở thành nền tảng cho lực lượng hạt nhân của Nga.

Đây là lần thứ hai Nga thực hiện thành công bắn thử tên lửa Bulava từ tàu ngầm. Vụ thử trước được tiến hành hồi tháng 9 vừa qua.

Sau lần bắn thử đầu tiên, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố nước Nga cần duy trì năng lực răn đe hạt nhân để đương đầu với các mối đe dọa về an ninh.

Vụ bắn thử lần này được tiến hành trong bối cảnh Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đẩy mạnh gia tăng hiện diện quân sự gần biên giới Nga, đồng thời thúc đẩy kết nạp Ukraine vào liên minh quân sự lớn nhất thế giới này.

Theo thông báo gần đây của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, liên minh này đang đẩy mạnh các hoạt động tuần tra và tập trận ở Đông Âu, sát với biên giới Nga.

“Hiện nay, các hoạt động bay tuần tra được thực hiện nhiều hơn. Các đơn vị quân đội cũng được di chuyển tới Đông Âu và cứ 2 ngày một lần, NATO tổ chức một cuộc tập trận mới”, hãng RIA Novisti dẫn lời ông Stoltenberg nói.

Ngoài ra, cũng theo lời của ông Stoltenberg, NATO đang nâng cao sự sẵn sàng của các lực lượng phản ứng nhanh.

Giải thích về các động thái này, nhà lãnh đạo NATO nói rằng phương Tây phải làm tất cả để “không cho phép các sự kiện ở Ukraine biến thành một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”. Ông  cáo buộc Mátxcơva làm xói mòn kiến trúc an ninh châu Âu dựa trên những giá trị cốt lõi của Nga.

Cuộc khủng hoảng Ukraine kéo dài hơn một năm qua đã đẩy quan hệ Nga - phương Tây vào trạng thái căng thẳng nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Vũ Anh
Theo AFP