Nga - Pakistan lần đầu tập trận chung

(Dân trí) - Nga và Pakistan, hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh, sẽ tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên, bắt đầu từ ngày 24/9, một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi trong quan hệ liên minh ở khu vực Nam Á.

Binh sĩ Nga đến Pakistan tập trận hôm 23/9 (Ảnh: RT)
Binh sĩ Nga đến Pakistan tập trận hôm 23/9 (Ảnh: RT)

Theo RT, khoảng 70 sĩ quan và binh sĩ Nga và 130 binh sĩ Pakistan sẽ cùng tham gia vào cuộc tập trận chung có tên gọi Tình hữu nghị 2016. Cuộc tập trận kéo dài 2 tuần sẽ diễn ra ở khu vực miền núi thuộc tỉnh Punjab, phía đông Pakistan, bắt đầu từ ngày 24/9.

Hôm 23/9, máy bay vận tải quân sự Il-76 chở các binh sĩ Nga đã tới Pakistan để chuẩn bị cho cuộc tập trận đầu tiên giữa hai nước trong lịch sử hiện đại. Cả hai nước đều đã có kinh nghiệm trong việc triển khai các chiến dịch chống nổi loạn ở địa hình núi non hiểm trở nên mong muốn chia sẻ với nhau thông qua cuộc tập trận lần này.

Thông tin về cuộc tập trận được công bố lần đầu tiên hồi tháng 1 và là dấu hiệu cho thấy “cả Moscow và Islamabad đều quan tâm tới việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ quân sự giữa hai nước”, Đại sứ Pakistan tại Moscow Qazi Khalilullah chia sẻ với hãng tin TASS.

Hồi năm ngoái, truyền thông Pakistan đưa tin nước này đã mua 4 trực thăng tấn công Mi-35 của Nga. Đây là một trong những thương vụ mua bán phương tiện quân sự đầu tiên giữa hai nước từ sau Chiến tranh Lạnh.

Trong khi quan hệ Nga - Pakistan có vẻ nồng ấm hơn thì quan hệ của Pakistan với Mỹ lại có chiều hướng lạnh nhạt dần. Mỹ đã “tố” Pakistan chứa chấp các tay súng Taliban từ Afghanistan chạy sang, điều mà Pakistan luôn bác bỏ. Ngoài ra, Washington gần đây cũng có nhiều động thái cải thiện quan hệ với Ấn Độ, một “đối thủ” trong khu vực của Pakistan.

Thành Đạt

Tổng hợp