Nga: Nội chiến Syria gần như đã chấm dứt

Bộ Tổng Tham mưu Nga vừa cho biết, nội chiến Syria đã gần như chấm dứt, tuy nhiên cuộc chiến chống khủng bố thì vẫn sẽ kéo dài đến khi triệt tận gốc được các phần tử cực đoan.

“Tình hình đã thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn sau khi thành lập được những vùng giảm thiểu căng thẳng tại Syria vào hôm 4-5 vừa qua. Có thể nói, nội chiến Syria đã gần như chấm dứt, ngoài ra, các bên cũng liên quan cũng bắt đầu bàn đến việc đưa người trở lại các khu dân cư từng bị chiếm đóng bởi khủng bố”, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Nga, ông Sergei Rudskoy cho hay.

Nga tin nội chiến Syria đã gần như chấm dứt
Nga tin nội chiến Syria đã gần như chấm dứt

Thỏa thuận thành lập các vùng an toàn được dàn xếp bởi Moscow, Ankara và Tehran với mục đích giảm cường độ giao tranh giữa quân đội chính phủ và các phiến quân đối lập.

Trong thời gian này, trung tâm hòa giải do Moscow quản lí cũng đã tiến hành thực hiện 169 đợt hàng viện trợ, mang tổng cộng 17 tấn thực phẩm và thuốc men đến cho 10.000 người dân Syria.

Mặc dù đẩy mạnh hòa giải giữa quân chính phủ và phe đối lập nhưng Bộ Tổng Tham mưu Nga vẫn nhấn mạnh rằng, cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận Al-Nusra vẫn sẽ được tiến hành đến khi chúng biến mất hoàn toàn.

Theo ông Rudskoy, không quân Nga đã tiến hành tổng cộng 1.268 đợt không kích và tiêu diệt 3.200 mục tiêu khủng bố riêng trong tháng 5.

Theo Đặng Vũ/Sputnik

An ninh thủ đô

Đang được quan tâm