Thứ tư, 04/05/2016 - 20:00

Nga - NATO "ăn miếng trả miếng"

Ngay khi Nga tuyên bố thành lập 3 sư đoàn tại Quân khu miền Tây, NATO công bố kế hoạch đáp trả bằng việc triển khai 4 tiểu đoàn tại Đông Âu.

Đông Âu nóng ran

Theo The Wall Street Journal, NATO đang cân nhắc luân phiên triển khai 4 tiểu đoàn quân tại các cuộc gia thành viên ở Đông Âu, theo đề xuất mới nhất của các đồng minh nhằm bảo vệ những nước này trước Nga.

Thông tin này đã được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter xác nhận hôm 2/5. Theo ông Carter, tính toán của NATO bao gồm việc triển khai 4 tiểu đoàn tới các nước thành viên của liên minh quân sự này ở khu vực Baltic và Ba Lan.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu Lầu Năm Góc xác nhận “đó là một trong những phương án đang được thảo luận”. Trước đó, các quốc gia thành viên NATO tại khu vực Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva đã đề nghị NATO tăng cường hiện diện tại những nước này do lo ngại Nga kể từ sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi đầu năm 2014.

Giới chức Mỹ cũng khẳng định mục tiêu tại châu Âu là tăng cường các nỗ lực nhằm bảo vệ các đồng minh và răn đe bất kỳ hành động hung hăng nào của Nga.

Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg tiết lộ, các binh lính này sẽ được điều đến 6 khu chỉ huy tại Bulgari, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Romania, cũng như bao gồm đầy đủ đơn vị quân đội từ lực lượng đặc nhiệm, đội phản ứng nhanh, lính bộ binh, lính thuỷ đánh bộ và lính hải quân.

NATO tập trận tại Gruzia hồi tháng 7/2015.
NATO tập trận tại Gruzia hồi tháng 7/2015.

Trước khi thành lập chính thức, lực lượng này đã tổ chức cuộc tập trận đầu tiên có tên Noble Jump ở Ba Lan hồi giữa năm 2015.

Các kế hoạch của NATO được ông Stoltenberg gọi là “sự củng cố sức mạnh lớn nhất của NATO kể từ sau Chiến tranh lạnh” và được thực hiện để đối phó cái mà khối đồng minh cho là “cách hành xử hung hăng từ Nga”.

Đáp trả Nga

Trước khi NATO công bố kế hoạch triển khai 4 tiểu đoàn đến Đông Âu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Nga sẽ thành lập 3 sư đoàn mới tại quân khu miền Tây của nước này.

Theo người đứng đầu quân đội Nga, ba sư đoàn quân sự sẽ được thành lập trong năm 2016 tại quân khu miền Tây. “Tôi không thể trì hoãn việc thành lập 3 sư đoàn mới cho Quân khu miền Tây bởi đây là nhiệm vụ tối quan trọng”, Bộ trưởng Shoigu tuyên bố.

Dù tuyên bố thành lập 3 sư đoàn mới nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Nga không nói cụ thể các sư đoàn trên là những sư đoàn nào, nhưng nhấn mạnh tới sự rất cần thiết của việc xây dựng các kho đoạn dược, nơi ăn chốn ở và hậu cần cho binh lính Nga.

Tuy nhiên theo những thông tin trước đó từng được Nga tiết lộ cho thấy, nhiều khả năng 3 sư đoàn Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói đến chính là lực lượng tăng thiết giáp.

Thông tin này được Defence News dẫn lời chỉ huy lực lượng Lục quân Nga, ông Mikhail Matveyevsky cho biết. Trong 3 năm ông Sergei Shoigu giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga, quân đội nước này đã trải qua nhiều thay đổi căn bản. Tổng cộng 8 đơn vị lớn, 25 sư đoàn và 15 lữ đoàn mới đã được thành lập.

“Nhằm xây dựng khả năng chiến đấu của lực lượng bộ binh, các đơn vị pháo binh và tên lửa mới sẽ được thành lập cho đến năm 2021”, ông Matveyevsky cho hay.

Vào năm 2014, Bộ Chỉ huy chiến lược miền Bắc đã được hình thành trên cơ sở Hạm đội phương Bắc của Nga. Vào mùa hè năm 2015, không quân và lực lượng phòng thủ không gian Nga hợp nhất thành binh chủng không gian vũ trụ.

Vào cuối năm 2014, một trung tâm kiểm soát phòng thủ quốc gia được đi vào hoạt động, nhằm giám sát tình hình thế giới và điều phối hoạt động của quân đội Nga bên trong lãnh thổ nước này.

Nga cũng tập trung vào phát triển quân khu phía Tây với việc thành lập thêm đơn vị phòng không - không quân Leningrad số 6 và 14, chịu trách nhiệm bảo vệ 28 vùng lãnh thổ và 3.000km đường biên giới. Quân khu phía Tây sẽ thành lập thêm một đơn vị xe tăng mới vào đầu năm 2016, ông Mikhail Matveyevsky tiết lộ tại thời điểm cuối tháng 11/2015.

Như vậy, sau khi gia cố sườn Tây của mình bằng hàng loạt vũ khí phòng không và không quân, Nga đã tăng cường sức mạnh tấn công mặt đất - một quyết định "không thể trì hoãn" với Nga lúc này.

Theo Ngọc Hòa

Đất Việt

Mới nhất