Thứ tư, 14/11/2012 - 22:43

Nga mất liên lạc với các vệ tinh cùng trạm vũ trụ

Dân trí

Hãng thông tấn Ria Novosti của Nga đưa tin Nga hôm nay 14/11 đã mất khả năng gửi mệnh lệnh tới hầu hết các vệ tinh của mình cũng như khu vực của Nga trên Trạm vũ trụ quốc tế sau sự cố cáp điện ở gần Mátxcơva.

 

Nga mất liên lạc với các vệ tinh cùng trạm vũ trụ

Hãng thông tấn nhà nước cho biết mất điện cũng có thể làm chậm kế hoạch trở về trái đất vào ngày 19/11 tới của 3 thành viên trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Những nhà du hành này sắp hoàn thành sứ mệnh 6 tháng trên ISS.

 

Ria Novosti dẫn nguồn tin trong ngành vũ trụ Nga cho hay họ đã không có khả năng điều khiển các vệ tinh dân sự hay gửi mệnh lệnh lên khu vực của Nga trên ISS trong suốt 2 tiếng qua. “Họ có thể nhìn thấy phi hành đoàn và có thể nói chuyện với họ, song họ không thể gửi bất kỳ mệnh lệnh nào tới khu vực của Nga trên ISS”.

 

Trong khi đó, giám đốc của một viện phụ trách các vệ tinh và liên lạc ISS của vùng Mátxcơva cho biết trên hãng thông tấn Interfax rằng cắt điện có vẻ như là nguyên nhân gây ra sự cố trên.

 

Tuy nhiên được biết các vệ tinh quân sự không bị ảnh hưởng do cắt điện và phải mất ít nhất 48 giờ mới có thể sửa chữa được sự cố.

 

Vũ Quý

Theo AFP