Thứ tư, 21/03/2007 - 13:07

Nga lo lắng trước tham vọng hạt nhân của Iran?

Dân trí

Hôm qua, 20/3, hãng tin APA của Áo cho biết Nga sẽ rút nhiều thợ máy, kỹ sư và chuyên gia khỏi nhà máy phản ứng hạt nhân của Iran tại Bushehr. Việc này được nhìn nhận là sẽ giúp LHQ áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Iran.

Tháng trước, Iran đã từ chối ngừng chương trình làm giàu uranium trước khi có báo cáo chính thức của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

 

Theo APA, tuần trước, nhiều chuyên gia của Nga đã rời Iran về nước, và động thái này được cho là có liên quan đến sự bất đồng giữa Nga và Iran về vấn đề tài chính.

 

Sergei Novikov, người phát ngôn của Cơ quan năng lượng hạt nhân liên bang Nga (Rosatom), đã xác nhận thông tin trên và cho biết nguyên nhân là do Iran chậm thanh toán.

 

Cũng trong ngày 20/3, giới chức Nga đã kịch liệt phản đối thông tin đăng trên tờ New York Times nổi tiếng của Mỹ, trích lời một số nhà ngoại giao của châu Âu và Mỹ nói rằng Mátxcơva dọa sẽ từ chối cung cấp nhiên liệu cho lò phản ứng nước nhẹ đang được xây dựng tại Bushehr, miền nam Iran, nếu nước này không ngừng các chương trình làm giàu uranium theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (LHQ).

 

Giới chức Mỹ và châu Âu cho rằng Iran đang nghiên cứu chế tạo bom nguyên tử dưới chiêu bài chương trình hạt nhân dân sự. Trong khi đó, Tehran khẳng định rằng chương trình làm giàu uranium của họ nhằm phục vụ việc sản xuất điện. Thực tế là uranium có thể dùng làm năng lượng, hoặc bom nguyên tử.

 

Lò phản ứng nước nhẹ sử dụng nhiên liệu uranium được làm giàu trên dưới 4%, ở dạng ôxit uranium.

 

Ông Vitaly Churkin, Đại sứ Nga tại LHQ, khẳng định rằng báo cáo trên là không chính xác và nước Nga không cung cấp uranium cho Iran dưới bất kỳ hình thức nào.

 

Cựu đại sứ Mỹ tại LHQ, John Bolton, cho rằng trên thực tế, Nga hiểu rõ tại sao họ từ chối cung cấp nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Đó là vì họ sợ Iran đang theo đuổi một chương trình vũ khí hạt nhân.

 

Tuy nhiên, ông Churkin khẳng định rằng chẳng có mối liên hệ nào giữa dự án lò phản ứng nước nhẹ ở Bushehr và nghị quyết trừng phạt Iran của LHQ. Ông cho biết mặc dù hai bên đang có một số bất đồng về tài chính nhưng dự án vẫn đang được thực hiện.

 

“Chúng tôi tiếp tục triển khai dự án Bushehr như một dự án kinh tế, chẳng có liên hệ gì với nghị quyết (trừng phạt Iran) trước đây cũng như bây giờ,” ông nói.

 

Hội đồng bảo an LHQ đang thảo luận dự thảo nghị quyết áp dụng biện pháp cấm vận xuất khẩu vũ khí và phong tỏa tài sản của một số các quan chức và tổ chức của Iran, trong đó có Vệ binh Cách mạng Iran và các công ty của lực lượng này, và Ngân hàng Sepah, thuộc sở hữu nhà nước của Iran.

 

Nhật Linh

Theo Reuters, Xinhua