Nga không định lập các căn cứ quân sự ở Mỹ La-tinh

(Dân trí) - Nga không có kế hoạch lập các căn cứ quân sự ở Mỹ La-tinh nhưng có thể thiết lập một số trung trâm hỗ trợ cho hải quân Nga tại đó, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết sau khi có chuyến thăm tới 4 quốc gia trong khu vực.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

“Sẽ không có căn cứ nào - chúng tôi không cần chúng”, ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya TV ngày 17/5.

Ông Lavrov nói thêm rằng để có thể đi khắp thế nước, hải quân Nga chỉ cần các trung tâm hỗ trợ để tiếp nhiên liệu, bảo dưỡng tàu thuyền và làm nơi nghỉ ngơi cho các thủy thủ.

“Chúng tôi không cần các căn cứ sau khi thiết lập các trung tâm như vậy tại các nước. Chúng tôi sẽ xem xét các đề xuất và các trung tâm này sẽ được thiết lập ở bất cứ đâu nếu hải quân có thể đàm phán với các quốc gia sở tại”, ông Lavrov nói.

Hồi tháng 3, các nguồn tin cho biết Nga có thể mở các căn cứ hải quân ở nước ngoài, với các địa điểm tiềm năng là Argentina, Cuba, Nicaragua và Venezuela.

Tuy nhiên, Thứ tưởng quốc phòng Nga Anatoly Antonov sau đó cho biết Mátxcơva không có ý định thiết lập bất kỳ căn cứ quân sự nào tại Mỹ La-tinh và chỉ cân nhắc các trung tâm hỗ trợ cho tàu quân sự Nga tại các cảng khác nhau trên khắp thế giới.

Hiện tại, Nga có các căn cứ quân sự tại Azerbaijan, Armenia, Abkhazia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Syria, Tajikistan và Nam Ossetia.

An Bình
Theo RT

Đang được quan tâm