Nga hoãn bán động cơ tên lửa cho Trung Quốc

(Dân trí) - Lo ngại công nghệ có thể bị chuyển cho một nước thứ ba, Nga đã quyết định tạm ngừng bán động cơ tên lửa cho Trung Quốc, truyền thông Nga cho biết ngày 8/4.


Động cơ tên lửa RD-180. (Ảnh: Sputnik)

Động cơ tên lửa RD-180. (Ảnh: Sputnik)

Báo Izvestia của Nga dẫn lời một quan chức của Cơ quan hàng không vũ trụ Nga ngày 8/4 cho biết, Nga tạm thời chưa thể cung cấp động cơ tên lửa cho Trung Quốc, bởi Trung Quốc không phải là thành viên trong Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR).

Quan chức này cho biết, Trung Quốc cần có cơ sở pháp lý về việc đáp ứng các mục tiêu chống phổ biến vũ khí hạt nhân trước khi trao đổi công nghệ tên lửa. Hiện giới chức Nga và Trung Quốc đã lập ra một tổ chuyên trách nhằm tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề này. Dự kiến, hai bên sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối năm 2016, quan chức trên cho biết.

Tháng 8 năm ngoái, phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin từng công khai việc Trung Quốc muốn mua động cơ tên lửa RD-180 của Nga. Thương vụ dự kiến được hoàn tất trước chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Dmitry Medvedev vào tháng 12/2015. Tuy nhiên, đến nay, Nga bất ngờ hoãn kế hoạch bán động cơ tên lửa cho Trung Quốc.

Động cơ RD-180 được thiết kế và phát triển bởi Tập đoàn NPO Energomash ở Moscow. Hiện tại, dòng tên lửa đẩy siêu nặng này mới chỉ được cung cấp cho Mỹ để phục vụ các chương trình vũ trụ của không quân nước này.

MTCR là một tổ chức tình nguyện thành lập năm 1987 bao gồm các nước thuộc nhóm G7 phối hợp để ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân.

Minh Phương

Theo UPI