Nga hé lộ mẫu tên lửa vác vai "đáng sợ nhất trong lịch sử"

(Dân trí) - Quân đội Nga sắp được nhận các hệ thống tên lửa phòng không vác vai “đáng sợ nhất trong lịch sử” với các tính năng vượt trội hơn hẳn các mẫu vũ khí tương tự của Mỹ và các đồng minh.

Hình ảnh của tên lửa vác vai Verba. (Ảnh:

Hình ảnh của tên lửa vác vai Verba. (Ảnh: Sputnik)

TVZvezda ngày 20/6 cho biết hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) mới được phát triển có tên Verba vừa được giới thiệu ở Triển lãm quân sự 2015 ở ngoại ô Mátxcơva. 

Kênh truyền hình  trên đánh giá Verba là loại tên lửa mạnh mẽ nhất hiện nay với các tính năng ưu việt. Trogn khi báo Business Insider của Mỹ nhận định đây là loại tên lửa vác vai “đáng sợ nhất trong lịch sử”.

Có ngoại hình khá giống với hai loại tên lửa Stinger và Igla mà Mỹ và Nga đang sử dụng, nhưng ngoài những mục tiêu truyền thống như trực thăng và phi cơ, Verba có khả năng tấn công cả tên lửa dẫn đường và máy bay không người lái.

Tên lửa mới của Nga nặng khoảng 1,5 kg, được trang bị đầu đạn quang học tự dẫn đường 3 chùm quang phổ, gồm tia cực tím, tia hồng ngoại gần và tia hồng ngoại trung bình giúp nâng cao khả năng tìm kiếm và độ chính xác. Thiết bị dò tìm của Verba nhạy hơn tên lửa đời trước Igla, vì thế phạm vi hoạt động cũng lớn hơn, giúp phát hiện được cả các mồi nhử và không mắc bẫy.

Một số binh lính Nga từng được dùng thử Verba đã nhận xét tốc độ bắn của hệ thống tên lửa này nhanh gấp 10 lần so với những mẫu MANPAD cũ. Các hệ thống MANPAD trước đây phải mất từ 3 đến 5 phút để dò tìm và bắn hạ mục tiêu. Với Verba, quá trình này chỉ tốn vài giây.

Verba có có thể hạ gục mục tiêu di chuyển với tốc độ 500 m/s, ở khoảng cách 6,5km. Ngoài ra, Verba sở hữu độ cao tấn công dao động từ 10m- 4,5km. Sputnik News nhận định đặc điểm này của Verba ưu việt hơn hệ thống Stinger của Mỹ, vì Stinger không thể tấn công các trực thăng bay ở độ cao dưới 180m.

Một ưu điểm khác là công tác bảo trì đối với tên lửa vác vai Verba cũng tương đối đơn giản. Vũ khí này từng được thử nghiệm trong các điều kiện khắc nghiệt như ở Bắc Cực. 

Sputnik News hôm qua cũng dẫn lời ông Valery Kashin,Tổng giám đốc công ty chế tạo KBM, phát biểu tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế 2015 cho biết cơ quan ông đã nhận được giấy phép xuất khẩu các hệ thống này. Tuy nhiên, ông Kashin không nêu tên quốc gia sẽ là khách hàng mua các tên lửa Verba mới của Nga.

Thoa Phạm 
Theo SP