Nga đưa tàu sân bay duy nhất đến Syria

(Dân trí) - Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga sẽ hoạt động tác chiến hải quân ở phía đông Địa Trung Hải nhằm hỗ trợ sứ mệnh chống khủng bố ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm qua 21/9.


Tàu Đô đốc Kuxnetsov của Nga .(Ảnh: Sputnik)

Tàu Đô đốc Kuxnetsov của Nga .(Ảnh: Sputnik)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov mang theo hàng chục máy bay quân sự sẽ được điều đến đông Địa Trung Hải phối hợp với các tàu khác của Nga hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố từ bờ biển Syria.

"Hiện tại, cụm tàu hải quân của Nga ở phía đông Địa Trung Hải gồm ít nhất 6 tàu chiến và 3 đến 4 tàu hỗ trợ từ các hải đội khác nhau. Để tăng cường năng lực tác chiến của cụm tàu này, chúng tôi sẽ cử thêm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tham gia cùng", ông Shoigu nói.

Báo Interfax dẫn nguồn thạo tin cho biết tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ bắt đầu tham gia vào cụm tàu tác chiến nói trên vào khoảng giữa tháng 10 tới trong một sứ mệnh kéo dài khoảng 4 đến 5 tháng.

Nguồn tin cũng nói rằng, tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ mang theo các máy bay chiến đấu hiện đại như MIG-29KR và MIG-29KUBR cũng như chiến đấu cơ Su-33 và trực thăng tấn công Ka-52K.

Đô đốc Kuznetsov hiện là tàu sân bay duy nhất của Nga, được biên chết từ năm 1990. Con tàu có khả năng mang theo hơn 50 máy bay. Ngoài ra, nó còn được trang bị các tên lửa hành trình chống hạm Granit và hệ thống pháo hạm Blade và Chesnut.

Thông tin về việc triển khai Đô đốc Kuznetsov đưa ra trong bối cảnh các hoạt động không kích ở Syria vẫn tiếp diễn bất chấp lệnh ngừng chiến kéo dài 7 ngày. Nga và Mỹ vẫn khẩu chiến về hai vụ việc gần đây, trong đó có việc máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu không kích "nhầm" quân đội Syria khiến 62 binh sĩ thiệt mạng. Trong khi đó, Mỹ "tố" máy bay Nga đã không kích vào đoàn xe cứu trợ của Liên Hợp Quốc tại Syria.

Liên quan đến vụ không kích nhầm, phía Mỹ nói rằng do binh sĩ của Syria không mặc quân phục, không mang vũ khí đúng chuẩn. Trong khi đó, Nga cho biết đã hai lần cảnh báo liên quân trước khi các máy bay của họ không kích nhằm vào các vị trí của quân đội Syria hôm 17/9. Tuy nhiên, các cuộc không kích chỉ dừng lại sau khi đã khiến 62 binh sĩ thiệt mạng.

Minh Phương

Theo RT

Đang được quan tâm