Nga điều máy bay giám sát Bắc Cực từ ngày 1/5

(Dân trí) - Nga sẽ điều máy bay không người lái giám sát Bắc Cực từ ngày 1/5 tới. Đây là tuyên bố của Đại tá Aleksandr Gordeyev, người phát ngôn Quân khu miền Đông của Nga cho biết.

Các máy bay không người lái Orlan-10 sẽ tham gia hoạt động giám sát Bắc cực (Ảnh:
Các máy bay không người lái Orlan-10 sẽ tham gia hoạt động giám sát Bắc Cực (Ảnh: RT)

Theo Đại tá Aleksandr Gordeyev, một phi đội máy bay không người lái Orlan-10 của Quân khu miền Đông sẽ được triển khai đến bán đảo Chukchi và bắt đầu nhiệm vụ giám sát khu vực Bắc Cực từ đầu tháng sau.

“Nhiệm vụ của các máy bay không người lái là duy trì kiểm soát một phần tình hình tại khu vực của Nga ở Bắc Cực, bao gồm cả tình hình hệ sinh thái và băng tuyết tại các khu vực biển gần kề và dọc theo Tuyến đường biển Bắc”, Đại tá Aleksandr Gordeyev phát biểu với hãng tin Tass.

Dự kiến, phi đội trực thăng Mi-26 sẽ vận chuyển các máy bay không người lái đến bất cứ khu vực nào để giám sát tình hình hàng hải, cũng như thực hiện hoạt động tìm kiếm, cứu nạn.

 Đại tá Gordeyev còn cho hay các học viên tốt nghiệp Trung tâm hàng không điều khiển từ xa thuộc Bộ Quốc phòng Nga sẽ sớm bổ sung nhân lực cho đơn vị điều khiển Orlan-10 tại bán đảo Chukchi.

Vũ Anh
 Theo TASS