1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga đe dọa đáp trả nếu NATO tăng cường hiện diện tại châu Âu

(Dân trí) - Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko ngày 27/5 đã hối thúc phương Tây tôn trọng quyền tự vệ của nước này nếu NATO tăng cường hiện diện ở châu Âu.

Binh lính Nga. (Ảnh:
Binh lính Nga. (Ảnh: TASS)


Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya’24, ông Grushko khẳng định: “Khi Tổng thư ký Stoltenberg đề cập rằng không thể ngăn cản các nước gia nhập NATO, ông ấy đã không chú ý đến nguyên tắc an ninh tập thể. Đó là không bên nào được tăng cường an ninh của mình bằng cách gây phương hại tới an ninh của nước khác”.

Ông Grushko cũng khẳng định mỗi nước có quyền tự vệ để bảo đảm an ninh: “Nga coi việc NATO mở rộng sang phía Đông là mối đe dọa tới nền an ninh. Điều này đã được nhắc tới trong học thuyết quân sự của Nga. Do vậy, nếu những kế hoạch này của NATO không tính đến quyền lợi của các bên thì sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới”.

Tuyên bố nêu trên của Đại sứ Grushko được đưa ra sau khi Tổng thư ký Stoltenberg đề cập tới kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự của NATO tại khu vực Đông Âu.

Phát biểu tại hội nghị ngoại trưởng các nước NATO, ông Stoltenberg cho rằng: “Chúng ta sẽ không ngừng thảo luận về khả năng thích ứng của liên minh. Và chúng ta phải luôn đủ khả năng đáp ứng nhiệm vụ ưu tiên là phòng thủ và bảo vệ cho các đồng minh trước mọi mối đe dọa. NATO là tổ chức quân sự lớn nhất thế giới và chúng ta sẽ duy trì sức mạnh của NATO bằng cách thích nghi trước những diễn biến mới nhất”.

Tổng thư ký Stoltenberg khẳng định mục tiêu ưu tiên hiện nay của NATO là thực hiện các quyết định đã được nhất trí từ trước. Đó là nâng gấp đôi quân số thuộc lực lượng phản ứng nhanh và thành lập lực lượng “mũi nhọn” nhằm bảo vệ các lợi ích của NATO ở khu vực Đông Âu.
 
Ngọc Anh
Theo TASS