Thứ hai, 18/01/2016 - 12:00

Nga đặt siêu pháo mạnh gấp 15 lần Grad tại sườn Tây

Theo Đại tá Igor Muginov, phát ngôn viên quân khu phía Tây của Nga, quân khu vừa được tiếp nhận 40 đơn vị pháo phản lực phóng loạt Tornado-G.

Nga đặt siêu pháo mạnh gấp 15 lần Grad tại sườn Tây - 1

Nói về sức mạnh của hệ thống pháo Tornado-G, Tổng giám đốc Liên hiệp NPO Splav, thuộc Tập đoàn Techmash của Rostec, ông Nikolai Makarovets cho biết: “Hệ thống mới Tornado-G ra đời thay cho Grad, hiệu quả của nó cao hơn 15 lần so với hệ thống Grad”.

Nga đặt siêu pháo mạnh gấp 15 lần Grad tại sườn Tây - 2

Ngay từ năm 2014, Nga đưa vào trang bị hệ thống hỏa lực phóng giàn 122 mm Tornado-G. Hệ thống pháo Tornado-G và Grad đều thiết kế với bệ phóng 40 nòng cỡ 122mm. Theo tính toán, một loạt bắn 40 phát của Tornado-G có sức sát thương bao trùm diện tích 840.000 m2, thời gian thực hiện một loạt bắn là 38 giây.

Nga đặt siêu pháo mạnh gấp 15 lần Grad tại sườn Tây - 3

Pháo phản lực phóng loạt Tornado-G trang bị nhiều loại đạn gồm: đạn rocket lắp đầu đạn mẹ - con (bên trong đầu đạn chính chứa các đầu đạn phụ có cơ chế tự dẫn đường, xuyên giáp dày 60-100mm) đạt tầm bắn 30km, dùng để diệt bộ binh, xe thiết giáp; đạn rocket lắp đầu nổ phá mảnh đạn tầm bắn 40km. Theo một số nguồn tin, Tornado-G còn được trang bị loại đạn rocket đặc biệt cho tầm bắn tới 100km.

Nga đặt siêu pháo mạnh gấp 15 lần Grad tại sườn Tây - 4

Được biết, ngay trước khi Quân khu phía Tây Nga nhận được loạt pháo Tornado-G, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Nga chuẩn bị thành lập 3 sư đoàn mới tại quân khu này. Theo người đứng đầu quân đội Nga, ba sư đoàn quân sự sẽ được thành lập trong năm 2016 tại quân khu miền Tây. “Tôi không thể trì hoãn việc thành lập 3 sư đoàn mới cho quân khu miền tây bởi đây là nhiệm vụ tối quan trọng”, Bộ trưởng Shoigu tuyên bố.

Nga đặt siêu pháo mạnh gấp 15 lần Grad tại sườn Tây - 5

Dù tuyên bố thành lập 3 sư đoàn mới nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Nga không nói cụ thể các sư đoàn trên là những sư đoàn nào, nhưng nhấn mạnh tới sự rất cần thiết của việc xây dựng các kho đoạn dược, nơi ăn chốn ở và hậu cần cho binh lính Nga. Tuy nhiên theo những thông tin trước đó từng được Nga tiết lộ cho thấy, nhiều khả năng 3 sư đoàn Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói đến chính là lực lượng tăng thiết giáp.

Nga đặt siêu pháo mạnh gấp 15 lần Grad tại sườn Tây - 6

Thông tin này được Defence News dẫn lời chỉ huy lực lượng Lục quân Nga, ông Mikhail Matveyevsky cho biết. Trong 3 năm ông Sergei Shoigu giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga, quân đội nước này đã trải qua nhiều thay đổi căn bản. Tổng cộng 8 đơn vị lớn, 25 sư đoàn và 15 lữ đoàn mới đã được thành lập. “Nhằm xây dựng khả năng chiến đấu của lực lượng bộ binh, các đơn vị pháo binh và tên lửa mới sẽ được thành lập cho đến năm 2021”, ông Matveyevsky cho hay.

Nga đặt siêu pháo mạnh gấp 15 lần Grad tại sườn Tây - 7

Vào năm 2014, Bộ Chỉ huy chiến lược miền Bắc đã được hình thành trên cơ sở Hạm đội phương Bắc của Nga. Vào mùa hè năm 2015, không quân và lực lượng phòng thủ không gian Nga hợp nhất thành binh chủng không gian vũ trụ.

Nga đặt siêu pháo mạnh gấp 15 lần Grad tại sườn Tây - 8

Vào cuối năm 2014, một trung tâm kiểm soát phòng thủ quốc gia được đi vào hoạt động, nhằm giám sát tình hình thế giới và điều phối hoạt động của quân đội Nga bên trong lãnh thổ nước này.

Nga đặt siêu pháo mạnh gấp 15 lần Grad tại sườn Tây - 9

Nga cũng tập trung vào phát triển quân khu phía Tây với việc thành lập thêm đơn vị phòng không - không quân Leningrad số 6 và 14, chịu trách nhiệm bảo vệ 28 vùng lãnh thổ và 3.000km đường biên giới. Quân khu phía Tây sẽ thành lập thêm một đơn vị xe tăng mới vào đầu năm 2016, ông Mikhail Matveyevsky tiết lộ tại thời điểm cuối tháng 11/2015.

Nga đặt siêu pháo mạnh gấp 15 lần Grad tại sườn Tây - 10

Như vậy, sau khi gia cố sườn Tây của mình bằng hàng loạt vũ khí phòng không và không quân, Nga đã tăng cường sức mạnh tấn công mặt đất bằng loạt vũ khí hạng nặng - một quyết định "không thể trì hoãn" với Nga lúc này. Ảnh trong bài: Hệ thống pháo phản lực phóng loạt Tornado-G.

Theo Đất Việt