Thứ năm, 25/05/2017 - 19:00

Nga chi tiêu quân sự kém 11 lần Mỹ

Là một trong những cường quốc hàng đầu về vũ khí-quân sự, nhưng chi tiêu của Nga quá khiêm tốn bên cạnh con số chi tiêu cho quân đội của Mỹ.
 >> Lầu Năm Góc đề xuất thêm 30 tỷ USD ngân sách cho năm 2017
 >> Nga cân nhắc cắt giảm ngân sách quốc phòng 5% năm 2016

Nga tiết kiệm, hiệu quả?

Nga là một trong 3 quốc gia (cùng với Mỹ và Trung Quốc) dẫn đầu danh sách chi tiêu quốc phòng trên thế giới năm 2017. Nhưng so với hai nước còn lại, Nga có mức tiêu xài ít ỏi hơn.

Hôm 24/5, tại Hội đồng Liên bang Nga, Bộ trưởng Quốc phòng nước này - ông Sergei Shoigu đã phát biểu rằng, chi tiêu quân sự của Nga thấp hơn 11 lần so với Mỹ và bằng 1/3 của Trung Quốc.

Tuyên bố này đã cho thấy Nga có mức chi tiêu quân đội dè sẻn hơn rất nhiều so với Trung Quốc, nhất là Lầu Năm Góc. Ông Shoigu ước tính chi phí bình quân cho một quân nhân của Nga là 54.000 USD, trong khi Trung Quốc là 170.000 USD, còn tại Mỹ đạt 510.000 USD.

Đại tướng Shoigu cũng lưu ý rằng, với việc cải thiện kinh phí tài chính cho các lực lượng vũ trang, Nga đã đạt được đồng đẳng chính trị với các nước trong khối Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Đứng sau Nga là Saudi Arabia - vốn đứng thứ ba trong bảng xếp hạng năm 2015- đã tụt xuống vị trí thứ 4 trong năm ngoái với tỷ lệ cắt giảm ấn tượng tới 30% còn 63,7 tỷ USD.

Hồi năm ngoái, mức chi tiêu quân sự toàn cầu đều tăng trở lại sau 4 năm giảm liên tiếp. Cụ thể, đã tăng lên 0,4% và đạt 1.686 tỷ USD.

Trong đó, Mỹ chi để thực hiện các kế hoạch quân sự 611 tỷ USD (tăng 1,7% so với năm 2015); Trung Quốc là 215 tỷ USD (tăng 5,4%).

Còn chi tiêu quân sự của Nga trong năm 2016 đạt trên 69 tỷ USD, tăng 5,9% so với năm 2015. Đây là mức chi tiêu quân sự cao nhất trong lịch sử nước Nga đương đại.

Đây là kết quả nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Thụy Điển công bố ngày 24/4, trong Báo cáo thường kỳ về buôn bán vũ khí và xu hướng chi tiêu quân sự của một số quốc gia quan trọng trên thế giới.

Các chi phí quốc phòng bao gồm không chỉ việc mua các loại vũ khí, công tác hậu cần quân đội, mà còn xây dựng quân đội, thực hiện các cuộc nghiên cứu, tiền lương trả cho nhân viên dân sự làm việc cho lực lượng vũ trang, các chi phí hành chính...

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng con số trên của SIPRI là không đúng với thực tế: "Cần lưu ý là báo cáo do SIPRI khác rất nhiều so với thực tế. Chi tiêu quốc phòng của Nga năm 2016 chỉ chiếm 4,6% GDP".

Nga lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu quốc phòng trong những năm tới
Nga lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu quốc phòng trong những năm tới

Đánh giá về báo cáo của SIPRI về chi tiêu quốc phòng Nga năm 2016, Giám đốc Trung tâm An ninh quốc tế thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế và an ninh quốc tế Nga, Alexey Arbatov coi đây là con số không thực tế.

Sau chi tiêu quân sự năm ngoái, Nga đã lên kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng đi 6% (tương đương khoảng 1,62 tỉ USD) trong năm 2017 và 2019.

Theo kế hoạch của Moscow, chi tiêu quốc phòng của Nga năm 2017 sẽ giảm 3,3%, còn năm 2019 sẽ là 2,8%. Mức chi tiêu quốc phòng sẽ chạm đáy ở mức 2,7% sau đó.

Sự cắt giảm này bắt nguồn từ việc kinh tế Nga gặp khó khăn do giá dầu giảm mạnh và chịu các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Dù vậy, theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Tatiana Shevtsova, việc cắt giảm này sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch khen thưởng và lương hưu cho cựu quân nhân.

Ông Arbatov cũng tin rằng, chi tiêu quốc phòng của Nga sẽ giảm trong vài năm tới, Nga chắc chắn sẽ rời khỏi Top các quốc gia chi tiêu quân sự hàng đầu, nhưng điều này không làm ảnh hưởng tới tiềm lực quân sự của Nga.

Xét về quy mô, hiện tại, quân đội Mỹ là lực lượng mạnh nhất thế giới với hơn 1,4 triệu binh sĩ, 13.000 máy bay chiến đấu và gần 9.000 xe tăng. Còn Nga là nước có lực lượng quân đội mạnh thứ 2 thế giới sau Mỹ, với 1 triệu binh sĩ, 3.500 máy bay chiến đấu và 15.000 xe tăng.

Mỹ chi tiêu mạnh tay

Chi tiêu cho quốc phòng của Mỹ tăng mạnh
Chi tiêu cho quốc phòng của Mỹ tăng mạnh

Trong khi Nga dự kiến cắt giảm ngân sách quốc phòng thì Mỹ cho biết sẽ tiếp tục chi mạnh cho quốc phòng. Nước này hiện đang là quốc gia chi mạnh tay nhất cho quân đội. Qua thống kê, số tiền Mỹ chi cho quốc phòng bằng 40% tổng ngân sách quốc phòng của toàn thế giới.

Theo dự thảo ngân sách được công bố ngày 23/5, Tổng thống Donald Trump đề xuất tăng 10% ngân sách cho Lầu Năm Góc.

Cụ thể, ngân sách quốc phòng được đề xuất cho tài khóa 2018 là 574 tỷ USD trong thời bình, thêm 65 tỷ USD chi tiêu bổ sung trong trường hợp xảy ra chiến tranh, tức là tổng cộng 639 tỷ USD.

Hồi tháng 2/2017, ông Trump đã cam kết chi cho quân đội nhiều nhất trong lịch sử Mỹ, song các nhân vật "diều hâu" ngay trong đảng Cộng hòa vẫn cho rằng mức tăng mà Tổng thống đề xuất trên vẫn còn chưa đủ.

Trước kế hoạch tăng mạnh tiêu xài quân sự của Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin từng nhấn mạnh rằng, Nga sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang tốn kém mới.

Nga sẽ không đe dọa bất kỳ ai, tất cả các tranh chấp sẽ tìm cách giải quyết trên bàn đàm phán. Nga sẽ tiếp tục thực hiện theo phương châm này trong tương lai và tuân thủ nguyên tắc này.

Theo Duyên Linh

Đất Việt