Nga chi tiêu quân sự kém 11 lần Mỹ

Là một trong những cường quốc hàng đầu về vũ khí-quân sự, nhưng chi tiêu của Nga quá khiêm tốn bên cạnh con số chi tiêu cho quân đội của Mỹ.
>>Lầu Năm Góc đề xuất thêm 30 tỷ USD ngân sách cho năm 2017
>>Nga cân nhắc cắt giảm ngân sách quốc phòng 5% năm 2016

Nga tiết kiệm, hiệu quả?

Nga là một trong 3 quốc gia (cùng với Mỹ và Trung Quốc) dẫn đầu danh sách chi tiêu quốc phòng trên thế giới năm 2017. Nhưng so với hai nước còn lại, Nga có mức tiêu xài ít ỏi hơn.

Hôm 24/5, tại Hội đồng Liên bang Nga, Bộ trưởng Quốc phòng nước này - ông Sergei Shoigu đã phát biểu rằng, chi tiêu quân sự của Nga thấp hơn 11 lần so với Mỹ và bằng 1/3 của Trung Quốc.

Tuyên bố này đã cho thấy Nga có mức chi tiêu quân đội dè sẻn hơn rất nhiều so với Trung Quốc, nhất là Lầu Năm Góc. Ông Shoigu ước tính chi phí bình quân cho một quân nhân của Nga là 54.000 USD, trong khi Trung Quốc là 170.000 USD, còn tại Mỹ đạt 510.000 USD.

Đại tướng Shoigu cũng lưu ý rằng, với việc cải thiện kinh phí tài chính cho các lực lượng vũ trang, Nga đã đạt được đồng đẳng chính trị với các nước trong khối Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Đứng sau Nga là Saudi Arabia - vốn đứng thứ ba trong bảng xếp hạng năm 2015- đã tụt xuống vị trí thứ 4 trong năm ngoái với tỷ lệ cắt giảm ấn tượng tới 30% còn 63,7 tỷ USD.

Hồi năm ngoái, mức chi tiêu quân sự toàn cầu đều tăng trở lại sau 4 năm giảm liên tiếp. Cụ thể, đã tăng lên 0,4% và đạt 1.686 tỷ USD.

Trong đó, Mỹ chi để thực hiện các kế hoạch quân sự 611 tỷ USD (tăng 1,7% so với năm 2015); Trung Quốc là 215 tỷ USD (tăng 5,4%).

Còn chi tiêu quân sự của Nga trong năm 2016 đạt trên 69 tỷ USD, tăng 5,9% so với năm 2015. Đây là mức chi tiêu quân sự cao nhất trong lịch sử nước Nga đương đại.

Đây là kết quả nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Thụy Điển công bố ngày 24/4, trong Báo cáo thường kỳ về buôn bán vũ khí và xu hướng chi tiêu quân sự của một số quốc gia quan trọng trên thế giới.

Các chi phí quốc phòng bao gồm không chỉ việc mua các loại vũ khí, công tác hậu cần quân đội, mà còn xây dựng quân đội, thực hiện các cuộc nghiên cứu, tiền lương trả cho nhân viên dân sự làm việc cho lực lượng vũ trang, các chi phí hành chính...

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng con số trên của SIPRI là không đúng với thực tế: "Cần lưu ý là báo cáo do SIPRI khác rất nhiều so với thực tế. Chi tiêu quốc phòng của Nga năm 2016 chỉ chiếm 4,6% GDP".

Nga lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu quốc phòng trong những năm tới
Nga lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu quốc phòng trong những năm tới

Đánh giá về báo cáo của SIPRI về chi tiêu quốc phòng Nga năm 2016, Giám đốc Trung tâm An ninh quốc tế thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế và an ninh quốc tế Nga, Alexey Arbatov coi đây là con số không thực tế.

Sau chi tiêu quân sự năm ngoái, Nga đã lên kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng đi 6% (tương đương khoảng 1,62 tỉ USD) trong năm 2017 và 2019.

Theo kế hoạch của Moscow, chi tiêu quốc phòng của Nga năm 2017 sẽ giảm 3,3%, còn năm 2019 sẽ là 2,8%. Mức chi tiêu quốc phòng sẽ chạm đáy ở mức 2,7% sau đó.

Sự cắt giảm này bắt nguồn từ việc kinh tế Nga gặp khó khăn do giá dầu giảm mạnh và chịu các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Dù vậy, theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Tatiana Shevtsova, việc cắt giảm này sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch khen thưởng và lương hưu cho cựu quân nhân.

Ông Arbatov cũng tin rằng, chi tiêu quốc phòng của Nga sẽ giảm trong vài năm tới, Nga chắc chắn sẽ rời khỏi Top các quốc gia chi tiêu quân sự hàng đầu, nhưng điều này không làm ảnh hưởng tới tiềm lực quân sự của Nga.

Xét về quy mô, hiện tại, quân đội Mỹ là lực lượng mạnh nhất thế giới với hơn 1,4 triệu binh sĩ, 13.000 máy bay chiến đấu và gần 9.000 xe tăng. Còn Nga là nước có lực lượng quân đội mạnh thứ 2 thế giới sau Mỹ, với 1 triệu binh sĩ, 3.500 máy bay chiến đấu và 15.000 xe tăng.

Mỹ chi tiêu mạnh tay

Chi tiêu cho quốc phòng của Mỹ tăng mạnh
Chi tiêu cho quốc phòng của Mỹ tăng mạnh

Trong khi Nga dự kiến cắt giảm ngân sách quốc phòng thì Mỹ cho biết sẽ tiếp tục chi mạnh cho quốc phòng. Nước này hiện đang là quốc gia chi mạnh tay nhất cho quân đội. Qua thống kê, số tiền Mỹ chi cho quốc phòng bằng 40% tổng ngân sách quốc phòng của toàn thế giới.

Theo dự thảo ngân sách được công bố ngày 23/5, Tổng thống Donald Trump đề xuất tăng 10% ngân sách cho Lầu Năm Góc.

Cụ thể, ngân sách quốc phòng được đề xuất cho tài khóa 2018 là 574 tỷ USD trong thời bình, thêm 65 tỷ USD chi tiêu bổ sung trong trường hợp xảy ra chiến tranh, tức là tổng cộng 639 tỷ USD.

Hồi tháng 2/2017, ông Trump đã cam kết chi cho quân đội nhiều nhất trong lịch sử Mỹ, song các nhân vật "diều hâu" ngay trong đảng Cộng hòa vẫn cho rằng mức tăng mà Tổng thống đề xuất trên vẫn còn chưa đủ.

Trước kế hoạch tăng mạnh tiêu xài quân sự của Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin từng nhấn mạnh rằng, Nga sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang tốn kém mới.

Nga sẽ không đe dọa bất kỳ ai, tất cả các tranh chấp sẽ tìm cách giải quyết trên bàn đàm phán. Nga sẽ tiếp tục thực hiện theo phương châm này trong tương lai và tuân thủ nguyên tắc này.

Theo Duyên Linh

Đất Việt

MỚI NHẤT
"Bộ ba quyền lực" phía sau chương trình tên lửa của Triều Tiên
"Bộ ba quyền lực" phía sau chương trình tên lửa của Triều Tiên

(Dân trí) - Trong các bức ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố sau mỗi vụ phóng thử tên lửa thành công, nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường được nhìn thấy tươi cười và ôm 3 phụ tá đứng cạnh ông để ăn mừng. Sự xuất hiện thường xuyên này cho thấy đây có thể là 3 nhân vật quan trọng trong chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:36

Tiết lộ chiến lược 4 điểm đối phó Triều Tiên của Tổng thống Trump
Tiết lộ chiến lược 4 điểm đối phó Triều Tiên của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã phê chuẩn chiến lược gồm 4 điểm trong chính sách đối phó với Triều Tiên. Chiến lược nhấn mạnh đến giải pháp dùng mọi sức ép ngoại giao có thể với Bình Nhưỡng, Yonhap dẫn tiết lộ của giới chức Hàn Quốc ngày 26/5 cho biết.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:02

Tổng thống Trump “đòi nợ” NATO giữa hội nghị
Tổng thống Trump “đòi nợ” NATO giữa hội nghị

(Dân trí) - Trong bài phát biểu trước các lãnh đạo NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 25/5 nói rằng một số nước trong liên minh vẫn nợ Mỹ và NATO “một khoản tiền lớn”.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:39

Con rể ông Trump lọt tầm ngắm của FBI vì mối quan hệ với Nga
Con rể ông Trump lọt tầm ngắm của FBI vì mối quan hệ với Nga

(Dân trí) - Jared Kushner, con rể kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là nhân vật nằm trong diện “xem xét” trong cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang (FBI) về mối quan hệ khả nghi giữa chiến dịch tranh cử của ông chủ Nhà Trắng và Nga.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:28

Tàu chiến Mỹ diễn tập sát đảo nhân tạo trên Biển Đông
Tàu chiến Mỹ diễn tập sát đảo nhân tạo trên Biển Đông

(Dân trí) - Một tàu chiến Mỹ đã thực hiện hoạt động diễn tập khi đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, Reuters dẫn lời giới chức Mỹ cho biết ngày 25/5.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:10

Iran tiết lộ nhà máy ngầm sản xuất tên lửa đạn đạo
Iran tiết lộ nhà máy ngầm sản xuất tên lửa đạn đạo

(Dân trí) - Một quan chức cao cấp của Iran tiết lộ Iran đã xây dựng một nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo thứ 3 và sẽ tiếp tục chương trình phát triển tên lửa tại nước này.

Thứ năm, 25/05/2017 - 11:02

Lô vũ khí tỉ USD của Mỹ rơi vào tay IS?
Lô vũ khí tỉ USD của Mỹ rơi vào tay IS?

Quân đội Mỹ đã không giữ được các vũ khí và trang thiết bị quân sự trị giá hơn 1 tỉ USD ở Iraq và Kuwait.

Thứ năm, 25/05/2017 - 11:00

Nga công bố thời điểm đưa vào trang bị S-500 và PAK FA
Nga công bố thời điểm đưa vào trang bị S-500 và PAK FA

Ngày 25-5, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, quá trình trang bị máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 PAK FA và tổ hợp tên lửa phòng không-phòng thủ tên lửa hiện đại S-500 sẽ bắt đầu từ năm 2019.

Thứ năm, 25/05/2017 - 10:00

Ông Trump ca ngợi chiến dịch tranh cử "khó tin" của Tổng thống Pháp
Ông Trump ca ngợi chiến dịch tranh cử "khó tin" của Tổng thống Pháp

(Dân trí) - Trong cuộc gặp đầu tiên với tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Bỉ hôm nay 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng chiến thắng “to lớn” của nhà lãnh đạo châu Âu, đồng thời bày tỏ hy vọng về mối quan hệ hợp tác song phương trong tương lai.

Thứ năm, 25/05/2017 - 09:38

Nóc xe - tử huyệt với xe tăng Mỹ
Nóc xe - tử huyệt với xe tăng Mỹ

Nóc xe luôn bị coi là điểm yếu lớn nhất của xe tăng, tuy nhiên, mỗi cường quốc đều đã có cách phòng vệ riêng của mình.

Thứ năm, 25/05/2017 - 09:00

Nga bắt 4 nghi phạm khủng bố IS âm mưu đánh bom Moscow
Nga bắt 4 nghi phạm khủng bố IS âm mưu đánh bom Moscow

(Dân trí) - Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm nay 25/5 đã bắt giữ 4 nghi phạm khủng bố là thành viên của một nhóm có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khi chúng chuẩn bị tấn công hệ thống giao thông công cộng tại thủ đô Moscow.

Thứ năm, 25/05/2017 - 08:52

Át chủ bài của Nga giúp Su-35 đánh bại F-22, F-35 Mỹ
Át chủ bài của Nga giúp Su-35 đánh bại F-22, F-35 Mỹ

Nga đã sử dụng các biện pháp phụ trợ để giúp Su-35 có khả năng phát hiện và tiêu diệt chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ từ xa.

Thứ năm, 25/05/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Israel có thể tấn công chớp nhoáng vào Syria và Lebanon?
Israel có thể tấn công chớp nhoáng vào Syria và Lebanon?

Sự phát triển nhanh và mạnh của "lực lượng khủng bố" Hezbollah ở Syria và Lebanon khiến Mỹ và Israel lo ngại và buộc phải tiêu diệt.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:00

Nga tăng cường sức mạnh cho quân đội để bảo vệ lợi ích quốc gia
Nga tăng cường sức mạnh cho quân đội để bảo vệ lợi ích quốc gia

Ngày 24/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Nga sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh cho các lực lượng vũ trang nhằm đối phó với những thách thức và bảo vệ lợi ích quốc gia.

Thứ năm, 25/05/2017 - 05:00

Hành trình 40 năm huy hoàng của “Chúa tể bầu trời” Sukhoi Su-27
Hành trình 40 năm huy hoàng của “Chúa tể bầu trời” Sukhoi Su-27

(Dân trí) - 40 năm trước, T-10-1, nguyên mẫu của của loạt máy bay thế hệ thứ 4 của Liên Xô, đã cất cánh trên bầu trời Moscow. Ngày nay, dòng máy bay sản xuất dựa trên nguyên mẫu T-10 là dòng máy bay chiến đấu bán chạy nhất hành tinh.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:58

Nụ cười và nước mắt trong lễ nhập quốc tịch Mỹ của người nhập cư
Nụ cười và nước mắt trong lễ nhập quốc tịch Mỹ của người nhập cư

(Dân trí) - Những người nhập cư đã không thể giấu nổi nụ cười và cả những giọt nước mắt khi họ giơ tay tuyên thệ và chính thức trở thành công dân Mỹ trong lễ nhập tịch năm nay.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:04

Nga thử trang phục "kẻ hủy diệt" tại Syria
Nga thử trang phục "kẻ hủy diệt" tại Syria

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov, lực lượng này đã thử nghiệm Ratnik - bộ quân phục được truyền thông Mỹ gọi là "kẻ hủy diệt" - tại Syria

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:00

EU, Pháp giúp Việt Nam tìm biện pháp chống xói mòn bờ biển
EU, Pháp giúp Việt Nam tìm biện pháp chống xói mòn bờ biển

(Dân trí) - Liên minh châu Âu và Pháp đã hỗ trợ nguyên cứu về nguyên nhân và các biện pháp bảo vệ bờ biển tại Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và các thảm họa liên quan.

Thứ năm, 25/05/2017 - 03:44

Lầu Năm Góc “tá hỏa” vì vị trí tàu ngầm Mỹ gần Triều Tiên bị lộ
Lầu Năm Góc “tá hỏa” vì vị trí tàu ngầm Mỹ gần Triều Tiên bị lộ

(Dân trí) - Giới chức Lầu Năm Góc đã rất bàng hoàng sau khi thông tin về vị trí tàu ngầm của Mỹ gần Triều Tiên - một thông tin được coi là tối mật - bị tiết lộ, theo trang mạng BuzzFeed News.

Thứ năm, 25/05/2017 - 03:27

Trung Quốc lớn tiếng đòi tàu Mỹ rời khỏi Biển Đông
Trung Quốc lớn tiếng đòi tàu Mỹ rời khỏi Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay 25/5 cho biết các tàu chiến của nước này đã phát tín hiệu cảnh báo và yêu cầu tàu chiến Mỹ rời đi sau khi tàu này di chuyển ở khu vực cách đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp trái phép trên Biển Đông 12 hải lý.

Thứ năm, 25/05/2017 - 02:54

Trực thăng, xe bọc thép Philippines dồn dập đổ về Marawi
Trực thăng, xe bọc thép Philippines dồn dập đổ về Marawi

(Dân trí) - Quân đội Philippines hôm nay 25/5 đã triển khai các trực thăng và xe bọc thép để đối phó với phiến quân đang chiếm đóng thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền nam nước này, AFP cho hay.

Thứ năm, 25/05/2017 - 02:29

Triều Tiên nói Hàn Quốc bắn 450 phát đạn vào "đàn chim ở biên giới"
Triều Tiên nói Hàn Quốc bắn 450 phát đạn vào "đàn chim ở biên giới"

(Dân trí) - Bình Nhưỡng hôm nay 25/5 cho biết vật thể lạ bay từ phía Triều Tiên qua biên giới liên Triều khiến quân đội Hàn Quốc bắn hơn 450 phát đạn cảnh cáo hồi đầu tuần thực chất chỉ là một đàn chim.

Thứ năm, 25/05/2017 - 02:25

Nước Anh không bình yên
Nước Anh không bình yên

Thành phố Manchester thanh bình, vốn được cả thế giới biết đến nhờ hai câu lạc bộ bóng đá lừng danh, bỗng chốc trở nên nổi tiếng bởi sự kiện bi thảm diễn ra tối 22-5.

Thứ năm, 25/05/2017 - 01:00

Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa hai miền Triều Tiên
Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa hai miền Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng cử đặc phái viên tới Bình Nhưỡng để tìm cách giảm bớt căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, giữa lúc căng thẳng đang leo thang do chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:52