New Zealand: Siêu tàu container mắc cạn, nguy cơ bị vỡ

(Dân trí) - Một tàu container đã bị mắc cạn tại một bãi đá ngầm ngoài khơi New Zealand, gây rò rỉ dầu. Giới chức nước này lo ngại rằng con tàu có thể bị vỡ và làm rò rỉ nhiều dầu hơn ra biển.

 
New Zealand: Siêu tàu container mắc cạn, nguy cơ bị vỡ - 1

Tàu Rena bị mắc cạn ngoài khơi New Zealand.
 
Tàu Rena đã đâm phải dải đá ngầm Astrolabe, cách cảng Tauranga khoảng 12 hải lý, hôm 5/10.

Nếu con tàu bị vỡ, nó có thể làm rò rỉ 1.700 tấn dầu lỏng nặng ra Vịnh Plenty, một trong những địa điểm thu hút đông du khách nhất của New Zealand.

Australia đang cử các chuyên gia tới New Zealand để trợ giúp thu gom dầu tràn. Rena đã gây ra rò rỉ dầu hơn 5km dọc bờ biển.

Bộ trưởng Giao thông New Zealand Steven Joyce cho biết các đội cứu hộ đang nỗ lực thu gom dầu từ con tàu bị mắc cạn để bảo vệ Vịnh Plenty, nơi sinh sống của các loài cá voi, cá heo, hải cẩu, chim cánh cụt và nhiều loài chim khác.

“Khó khăn là tình hình đang xấu đi và theo thông tin tôi nhận được, có khả năng tàu sẽ bị vỡ và chìm”, ông Joyce nói.

Bộ Bảo tồn New Zealand đã thiết lập 2 trung tâm cứu hộ động vật hoang dã và cử các nhóm tới các bãi biển và các đảo của Vịnh Plenty để tìm kiếm các động vật bị dính phải dầu loang.

Cục Hàng hải New Zealand đã chuẩn bị cho nguy cơ vệt dầu rò rỉ hiện tại sẽ lan tới bờ trong những ngày tới, sau khi các chất tiêu huỷ dầu được phun từ máy bay không đạt hiệu quả.

Hiện chưa rõ nguyên nhân con tàu treo cờ Liberia bị mắc cạn tại dải đá ngầm. Không ai trong số 25 thuỷ thủ trên tàu bị thương.
 
Xem video:
 

 
Ninh Nhi
Theo BBC