NASA phóng tàu “Tò mò” lên sao Hoả

(Dân trí) - NASA hôm nay đã phóng sứ mệnh tham vọng nhất từ trước tới nay đến sao Hoả - một robot nặng 900kg - nhằm tìm hiểu xem liệu Hành tinh Đỏ có thích hợp với sự sống hay không.

 
NASA phóng tàu “Tò mò” lên sao Hoả  - 1
Tên lửa đưa tàu thăm dò sao Hoả rời bệ phóng ngày 26/11.
 
Xe tự hành mang biệt danh Curiosity (Tò mò), được đặt bên trong một khoang chứa, đã rời Florida trên một tên lửa Atlas lúc 10h02 giờ địa phương.

Curiosity sẽ mất 8 tháng rưỡi để vượt qua quãng đường dài để tới điểm đến.

Nếu tàu thăm dò hạ cánh an toàn vào tháng 8/2012, robot sau đó sẽ tìm kiếm bề mặt đất đá của sao Hoả tìm hiểu xem các môi trường hiện tại và trước đây của Hành tinh Đỏ có tồn tại sự sống hay không.

Chuyến bay của Atlas dự kiến sẽ kéo dài 45 phút. Nhiệm vụ đầu tiên của rocket sẽ là đưa capsule vào một quỹ đạo tạm dừng bên trên trái đất, trước khi truyền cho nó lực đẩy cuối cùng để đưa nó lên đường tới sao Hoả.

NASA dự đoán liên lạc đầu tiên từ tàu thăm dò là vào khoảng 11h giờ Florida. Các kỹ sư khi đó mới biết được rằng liệu tất cả các hệ thống có trong tình trạng tốt hay không.
 
Curiosity - còn được biết tới là phòng thí nghiệm khoa học sao Hoả (MSL) - dự kiến sẽ tới Hành tinh Đỏ vào sáng ngày 6/8/2012.

Dự kiến, địa điểm hạ cánh của Curiosity là một khu vực trũng có tên gọi Hố Gale (theo tên của nhà thiên văn người Australia Walter Gale), nơi bao gồm một ngọn núi trung tâm cao khoảng 5km so với khu vực bằng phẳng bên dưới.

Hố Gale được chọn là điểm hạ cánh vì ảnh vệ tinh cho thấy các điều kiện bề mặt vào thời điểm đó có thể là thuận lợn nhất để nuôi sống vi khuẩn.

Curiosity được trang bị 10 dụng cụ tinh vi để nghiên đá, đất và khí quyển tại Hố Gale.

Sứ mệnh của Curiosity dự kiến kéo dài 2 năm và có tổng chi phí lên tới 2,5 tỷ USD.
 
Xem video:

Ninh Nhi
Theo Reuters, BBC