Năm 2017 - Các "ông lớn" tự dựng rào quanh mình?

Năm 2016 khép lại với những tư tưởng cũ bị thách thức và loại bỏ. Thế giới biến đổi không ngừng và con người trở nên quen với sự bất ngờ của cái mới.
>>Ông Trump và 5 điểm nóng có thể bùng phát thành Thế chiến 3 năm 2017
>>Năm 2017, Nga sẽ khiến NATO lo sợ?

Đó là kết luận của nhà báo BBC Gavin Hewitt trong bài viết vừa được hãng tin này đăng tải.

Photo Disk/Eyewire
Photo Disk/Eyewire

Nhà báo Hewitt chỉ ra, kể từ Thế chiến 2 đã có một sự đồng thuận rằng thương mại không chỉ là về kinh tế. Nó là công cụ cho hòa bình. Giảm bớt các hàng rào thương mại sẽ thúc đẩy tăng trưởng và thịnh vượng. Sự đồng thuận đó giờ đang rạn nứt.

Thương mại toàn cầu có thể thúc đẩy kinh tế, nhưng nó tước đi nhiều lớp sản xuất. Một trong những kẻ chiến thắng từ một năm biến động chính trị là chủ nghĩa bảo hộ. Các quốc gia ký kết các thỏa thuận thương mại tự do đa phương phải đối mặt với nhiều thách thức.

Donald Trump đã tỏ tín hiệu Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và xu hướng sẽ là các thỏa thuận song phương. Nhiều quốc gia, đặc biệt là Pháp, lên tiếng kêu gọi xây dựng một đất nước mạnh mẽ để phòng vệ trước các lợi ích bên ngoài, từ toàn cầu hóa.

Chủ nghĩa dân tộc đã trở lại

Donald Trump đưa ra một khẩu ngữ biệt lập cũ: Nước Mỹ trước tiên. Trong các thỏa thuận thương mại, trong các mối quan hệ quốc tế, yếu tố quyết định không còn là đảm bảo trật tự quốc tế nữa, mà là phục vụ các lợi ích của Mỹ.

Ở Anh, các nhà vận động rời EU đưa ra cho cử tri cơ hội "giành lại quyền kiểm soát đất nước". Đó cũng có nghĩa là nước Anh trước tiên. Ở Pháp, chính trị gia trung hữu Francois Fillon – người nhiều khả năng sẽ trở thành ông chủ Điện Elysee – tuyên bố "chính sách đối ngoại của Pháp phải phục vụ các lợi ích của Pháp".

Nguyên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers cũng từng nói về một "chủ nghĩa dân tộc có trách nhiệm". "Nó bắt nguồn từ ý tưởng, rằng trách nhiệm cơ bản của bất kỳ một chính phủ nào đều là đem lại phúc lợi cho người dân, chứ không phải một khái niệm trật tự quốc tế", ông Summers nói.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới hiện nay có chung sự không thiện cảm dành cho các tổ chức toàn cầu. Trump lên án NATO là "lỗi thời". Putin bỏ qua các hiệp ước ràng buộc ông. Do vậy, các cấu trúc hậu chiến tranh quốc tế đang dần suy yếu.

Chủ nghĩa biệt lập đang trở lại

Cả ở Mỹ và ở châu Âu, có rất ít mong muốn về các chiến dịch quân sự quốc tế chung. Tại Syria, chỉ người Nga và quy mô nhỏ hơn là người Thổ đang góp phần định đoạt tình hình thực địa.

Mặc dù Liên minh châu Âu (EU) vẫn duy trì cấm vận chống lại Nga vì xung đột ở Ukraina, nhưng các nhà lãnh đạo mới của châu lục này hiện nay đang tìm cách cài đặt lại quan hệ của họ với Moscow.

Và, không phải các giá trị cơ bản ràng buộc châu Âu với Bắc Mỹ đã bị loại bỏ, mà là nền dân chủ tự do phương Tây dường như đang ở thế thủ và bất trắc.

Mới đây, cựu Bộ trưởng Mỹ Henry Kissinger bình luận rằng "lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Thế chiến II, quan hệ tương lai của Mỹ với thế giới không được sắp đặt đầy đủ".

Trên toàn châu Âu và ở khắp Bắc Mỹ, tranh cãi về sự hòa hợp ngày càng gay gắt. Có một sự dịch chuyển theo hướng khuyến khích sự đồng hóa, làm cho người nhập cư mới chấp nhận các giá trị tự do đang tồn tại.

Ở Đức, sự cảm thông đối với willkommenskultur - tức văn hóa đón nhận người nhập cư – ngày càng thu hẹp. Sẽ không còn những dòng người tị nạn hướng tới nước này như hồi năm 2015 nữa.

Ở Mỹ, điểm trung tâm trong chiến dịch tranh cử của Trump là cam kết sẽ trục xuất những người nhập cư không giấy tờ, trong đó có lời thề "xây một bức tường lớn ở biên giới phía nam đất nước". Tương lai, cuộc chiến tư duy của cử tri sẽ diễn ra trong một thời kỳ chính trị “hậu sự thật”, của tin tức giả mạo đi kèm với những giả thuyết âm mưu.

Ở cả Anh và Mỹ, truyền thông đã phải chật vật chống lại tin vịt. Các chuyên gia thì bị thải hồi. Tại Mỹ, một số nhân vật gần gũi với chiến dịch Trump đã cố gắng tái xác định sự thật. Đó không phải là việc trích dẫn thực tế để theo đuổi sự thật, mà bởi có quá nhiều người tin vào điều gì đó, và làm cho nó trở thành đúng.

Nhà báo Gavin Hewitt kết luận, truyền thông sẽ là trung tâm của trận chiến tư tưởng đó.

Và theo ông, năm 2007 sẽ tiếp tục chứng kiến trận chiến giữa hai tư tưởng cạnh tranh nhau. Một bên là những người quyết tâm bảo vệ đất nước và có thiên hướng dựng lên những bức tường chắn chống lại thế giới nguy hiểm và bất ổn. Một bên là những người tin vào chủ nghĩa quốc tế tự do, vào tính cởi mở, thương mại tự do và các thể chế quốc tế.

Theo Thanh Hảo

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Lộ diện nghi phạm xả súng đẫm máu ở hộp đêm Thổ Nhĩ Kỳ
Lộ diện nghi phạm xả súng đẫm máu ở hộp đêm Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua 2/1 đã công bố những hình ảnh đầu tiên về nghi phạm xả súng tại hộp đêm ở Istanbul dịp năm mới khiến 39 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:20

Ông Trump: Triều Tiên không có khả năng phóng tên lửa tới Mỹ
Ông Trump: Triều Tiên không có khả năng phóng tên lửa tới Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 3/1 tuyên bố Triều Tiên sẽ không thể chế tạo thành công một hệ thống tên lửa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ, bất chấp sự tự tin của Bình Nhưỡng trong chương trình phát triển vũ khí của nước này.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:42

Ông Trump sắp tiết lộ điều chưa ai biết về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử
Ông Trump sắp tiết lộ điều chưa ai biết về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump gần đây nói rằng, ông biết một số điều mà người khác không biết về nghi vấn Nga tấn công mạng để can thiệp vào cuộc bầu cử. Ông hứa sẽ tiết lộ thông tin này vào hôm nay 3/1 hoặc ngày mai.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:38

Tên lửa Triều Tiên với đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn có thể bao trùm toàn bộ Hàn Quốc
Tên lửa Triều Tiên với đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn có thể bao trùm toàn bộ Hàn Quốc

(Dân trí) - Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên có thể tấn công toàn bộ Hàn Quốc khi được trang bị đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn, Yonhap dẫn lời các chuyên gia tên lửa quốc gia cho biết gần đây.

Thứ hai, 02/01/2017 - 06:05

Nhiều người Mỹ không tin ông Trump có thể làm tròn vai trò của tổng thống
Nhiều người Mỹ không tin ông Trump có thể làm tròn vai trò của tổng thống

(Dân trí) - Theo kết quả khảo sát công bố hôm qua 2/1, người dân Mỹ dường như đặt ít niềm tin vào khả năng tỷ phú Donald Trump có thể làm tròn những nghĩa vụ của một vị tổng thống sau khi ông chính thức nhận nhiệm sở vào cuối tháng này.

Thứ hai, 02/01/2017 - 06:00

IS nhận trách nhiệm về vụ thảm sát hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ
IS nhận trách nhiệm về vụ thảm sát hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ thảm sát ngày đầu năm mới tại một hộp đêm ở thành phố Istanbul, làm 39 người thiệt mạng. Thủ phạm của vụ tấn công này hiện vẫn đang lẩn trốn.

Thứ hai, 02/01/2017 - 05:22

Nhật Hoàng dự kiến thăm Việt Nam vào đầu tháng 3
Nhật Hoàng dự kiến thăm Việt Nam vào đầu tháng 3

(Dân trí) - Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đang lên kế hoạch thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Việt vào đầu tháng 3 tới, báo chí Nhật Bản ngày 2/1 dẫn một nguồn tin thân cận với Hoàng gia nước này cho biết.

Thứ hai, 02/01/2017 - 04:43

Chiến sự Donbass: Mỹ tới thăm, Ukraine pháo kích dữ dội
Chiến sự Donbass: Mỹ tới thăm, Ukraine pháo kích dữ dội

Tình hình Donbass tiếp tục gia tăng căng thẳng sau khi chuyến thăm của thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đến Ukraine

Thứ hai, 02/01/2017 - 02:00

Chiến thắng của ông Putin và nỗi đau của nước Mỹ
Chiến thắng của ông Putin và nỗi đau của nước Mỹ

Nga đã thành công nhất trong 3 năm qua, trong khi những gì phương Tây thể hiện là khá nghèo nàn với những "bất ngờ đầy khó chịu".

Thứ hai, 02/01/2017 - 01:00

Số 3 mong manh
Số 3 mong manh

Dù có lạc quan thế nào đi nữa thì cũng cần nhớ rằng, đây đã là thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc thứ ba tại Syria trong năm qua. Trước đó, hai thỏa thuận tương tự do Mỹ và Nga đưa ra vào tháng 2 và tháng 9-2016 đều sụp đổ chỉ sau vài tuần thực thi.

Thứ hai, 02/01/2017 - 12:00

Ông Trump sẽ hủy bỏ một số quyết sách của chính quyền Obama
Ông Trump sẽ hủy bỏ một số quyết sách của chính quyền Obama

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có kế hoạch hủy bỏ hàng loạt các quyết sách mà Chính quyền Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã đưa ra trong 2 nhiệm kỳ vừa qua ngay khi tỷ phú này nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Thứ hai, 02/01/2017 - 11:23

Ông Trump và những thách thức ngoại giao ngay ngày đầu nhậm chức
Ông Trump và những thách thức ngoại giao ngay ngày đầu nhậm chức

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa, nước Mỹ sẽ có tổng thống mới. Ông trùm bất động sản Donald Trump được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho xứ sở cờ hoa khi ông tuyên bố sẽ đặt lợi ích của đất nước lên trên hết. Tuy nhiên, chủ nhân mới của Nhà Trắng sẽ phải đối mặt với không ít thách thức về mặt ngoại giao trong bối cảnh tình hình thế giới biến động phức tạp.

Thứ hai, 02/01/2017 - 11:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Thổ Nhĩ Kỳ truy lùng tay súng thảm sát 39 người trong đêm giao thừa
Thổ Nhĩ Kỳ truy lùng tay súng thảm sát 39 người trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một chiến dịch quy mô lớn nhằm truy lùng tay súng thảm sát 39 người trong một hộp đêm tại thành phố Istanbul vào đêm giao thừa, nơi nhiều người có mặt để đón mừng năm mới. Nhiều người nước ngoài nằm trong số các nạn nhân xấu số.

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:29

Mỹ rút toàn bộ tàu sân bay trên thế giới về nước
Mỹ rút toàn bộ tàu sân bay trên thế giới về nước

Theo Fox News, vào tuần này, tất cả các tàu sân bay của Mỹ trên thế giới sẽ về nước, ngay cả khu vực quan trọng như Trung Đông cũng sẽ không có bóng dáng tàu sân bay Mỹ trong một vài tháng nữa.

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:15

Máy bay đưa 35 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Mỹ đã về Moscow
Máy bay đưa 35 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Mỹ đã về Moscow

(Dân trí) - Một chiếc máy bay chở 35 nhà ngoại giao Nga bị truất khỏi Mỹ vì cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống đã rời Washington vào đúng ngày đầu năm mới, 1/1. Truyền thông Nga cho biết máy bay đã hạ cánh xuống thủ đô Moscow.

Thứ hai, 02/01/2017 - 08:16

Xả súng tại tiệc năm mới ở Brazil, 11 người chết
Xả súng tại tiệc năm mới ở Brazil, 11 người chết

(Dân trí) - Một tay súng đã xông vào một bữa tiệc gia đình và sát hại 11 người, trong đó có vợ cũ và con trai 8 tuổi, trước khi tự sát trong một bữa tiệc năm mới ở đông nam Brazil đêm thứ 7.

Thứ hai, 02/01/2017 - 07:45

Máy bay quân sự Hàn Quốc đánh rơi tên lửa giữa trời
Máy bay quân sự Hàn Quốc đánh rơi tên lửa giữa trời

(Dân trí) - Do ấn nhầm nút khẩn cấp, một phi công máy bay hải quân Hàn Quốc đã vô tình làm rơi một số tên lửa, ngư lôi và bom chìm. Tuy nhiên, sự cố xảy ra ở vùng biển và không gây thiệt hại nào về người.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 11:30

Hòa bình Syria: Mỹ buộc phải theo chân Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran
Hòa bình Syria: Mỹ buộc phải theo chân Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc thông qua thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran thành lập, máy bay Mỹ phải kiêng dè ở Syria.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 10:00

Mỹ gửi đặc nhiệm giúp Ankara sau khủng bố: Ông Erdogan không tin?
Mỹ gửi đặc nhiệm giúp Ankara sau khủng bố: Ông Erdogan không tin?

Dù Tổng thống Obama tuyên bố điều lực lượng đặc nhiệm tới hỗ trợ Ankara sau khủng bố, nhưng ông Erdogan không tin tưởng vào điều này.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 09:00

Khủng bố dùng vũ khí chống "biển người" tại Homs
Khủng bố dùng vũ khí chống "biển người" tại Homs

Quân khủng bố tại tỉnh Homs, Syria vừa công khai danh sách vũ khí chiếm được từ quân đội chính phủ, trong đó có vũ khí chống "biển người" - pháo Grad.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 08:00

Đánh bom liều chết tại cảng chứa chiến hạm Nga ở Syria
Đánh bom liều chết tại cảng chứa chiến hạm Nga ở Syria

Theo truyền hình nhà nước Syria, 2 kẻ đánh bom liều chết đã tấn công vào cảng Tartous và làm thiệt mạng ít nhất 2 binh lính Syria tại đây.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 07:00

Lời chúc Năm mới từ phương xa
Lời chúc Năm mới từ phương xa

(Dân trí) - Tết dương lịch xa nhà vấn vương bao nhung nhớ xuyến xao và ít nhiều vẫn có cảm giác xa vắng dù xung quanh là bầu không khí sôi động giây phút đếm ngược tới năm mới 2017... Từ những phương trời xa, chúng tôi cùng gửi lời chào Năm mới về quê hương Việt Nam.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 06:20

Mỹ: Hai máy bay đâm nhau trên không, 3 người chết
Mỹ: Hai máy bay đâm nhau trên không, 3 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 3 người đã thiệt mạng sau vụ chạm trán giữa hai máy bay cỡ nhỏ ở thành phố McKinney, thuộc bang Texas của Mỹ hôm qua 31/12.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 03:53

Triều Tiên tuyên bố chế tạo tên lửa bước vào giai đoạn cuối
Triều Tiên tuyên bố chế tạo tên lửa bước vào giai đoạn cuối

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay 1/1 tuyên bố Bình Nhưỡng đang bước vào giai đoạn cuối cùng trước khi có thể phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Chủ nhật, 01/01/2017 - 03:48