Thứ năm, 02/01/2014 - 10:52

Myanmar sẽ giải quyết vấn đề Biển Đông như thế nào?

Báo Myanmar Times ngày 30/12 dẫn lời ông U Aung Htoo, Vụ phó Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết, khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm tới, nước này sẽ phải tránh bất kỳ hình thức gây áp lực nào từ bên ngoài về vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Myanmar nhận bàn giao chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN từ Brunei vào ngày 10/10/2013
Myanmar nhận bàn giao chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN từ Brunei vào ngày 10/10/2013

Theo ông U Aung Htoo, Myanmar sẽ tham khảo phương pháp tiếp cận của Brunei và góp phần thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa một số nước thành viên ASEAN và Trung Quốc trên Biển Đông.

“Trung Quốc hiện tại đã đồng ý bàn thảo về bộ quy tắc ứng xử nhằm giải quyết tranh chấp Biển Đông. Chúng tôi không thể đối đầu với Trung Quốc nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để xử lý các thỏa thuận về tranh chấp với Trung Quốc”, ông U Aung Htoo nói.

Cũng theo ông U Aung Htoo, điều quan trọng là trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Myanmar không được ngả về bất kỳ bên nào trong vấn đề tranh chấp Biển Đông và sẽ nỗ lực tránh lặp lại trường hợp ASEAN không thể đưa ra tuyên bố chung sau hội nghị hồi tháng 7/2012, trong nhiệm kỳ Campuchia làm Chủ tịch.

Ông U Aung Htoo tuyên bố: “Chúng tôi có thể ra tuyên bố chung khu vực mà không bị ảnh hưởng bởi áp lực bên ngoài”.

Myanmar nhận bàn giao chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN từ Brunei vào ngày 10/10/2013 và sẽ bắt đầu tổ chức cuộc họp ASEAN đầu tiên trên cương vị Chủ tịch khối vào ngày 15/1/2014.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của mình, theo U Than Maung – một cố vấn của Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế Myanmar (ISIS) – cơ quan tư vấn chính sách đối ngoại cho Bộ Ngoại giao Myanmar, nước này cần phải tuân theo một chính sách ngoại giao “độc lập” để tránh xung đột với các đối tác của ASEAN cũng như các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, U Kye Myint - một cố vấn khác cũng từ ISIS lo ngại rằng, Myanmar sẽ bị “kẹt” giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Bởi hiện Trung Quốc vẫn là đồng minh chính trị và kinh tế quan trọng của Myanmar, song Mỹ đang giữ “chốt cửa”, mở đường cho nước này hội nhập sâu rộng hơn vào các hoạt động kinh tế, chính trị... của cộng đồng quốc tế.

Mặc dù vậy, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Myanmar U Aung Lynn cho biết, Myanmar cam kết tiếp tục ủng hộ tiến tới Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông, đồng thời khẳng định: “Xây dựng lòng tin và sử dụng các biện pháp ngoại giao là nền tảng của việc giải quyết tranh chấp này”.

Theo Minh Châu
Petrotimes
Đáng quan tâm
Mới nhất