Mỹ và liên quân trút hơn 1.700 quả bom xuống IS

(Dân trí) - Tính từ khi chiến dịch không kích các phiến quân IS được Mỹ và đồng minh được triển khai tới này, đã có tổng cộng gần 6.600 chuyến bay được thực hiện, với hơn 1.700 quả bom được trút xuống lãnh địa của tổ chức Hồi giáo cực đoan này, quân đội Mỹ xác nhận.

Mỹ và đồng minh
tin rằng chiến dịch không kích IS đang thành công
Mỹ và đồng minh tin rằng chiến dịch không kích IS đang thành công

Thông tin được Bộ chỉ huy trung ương của quân đội Mỹ công bố ngày 23/10 theo giờ địa phương. Theo đó các chuyến bay phục vụ “Chiến dịch giải pháp riêng” gồm hàng nghìn lượt tiếp nhiên liệu trên không, bay giám sát và 632 đợt không kích tại Iraq và Syria.

Những con số mới nhất này được công bố một tháng sau khi chiến dịch do Mỹ lãnh đạo mở rộng các cuộc không kích từ Iraq sang Syria, nhằm đẩy lùi đà tiến quân của IS.

Hiệu quả của chiến dịch không kích này vẫn còn là đề tài gây tranh cãi, khi Nhà Trắng tuyên bố các phiến quân đã bị hủy diệt bởi các vụ không kích, trong khi các nhà phê bình lại chỉ ra rằng IS vẫn đang thành công trên chiến trường, bất chấp các cuộc không kích.

Bộ chỉ huy trung ương quân đội Mỹ khẳng định các máy bay của liên quân đã trút hơn 1700 quả bom và tên lửa xuống lãnh địa của IS kể từ hôm 8/8, cả trên lãnh thổ Iraq và Syria.

Washington thường nhấn mạnh rằng, một liên minh rộng rãi chống IS đang chiến đấu chống các phiến quân IS, nhưng đa số các cuộc không kích do máy bay Mỹ thực hiện. Cụ thể, chỉ có 79 trong tổng số 632 cuộc không kích được thực hiện bởi các quốc gia không nằm trong liên quân do Mỹ lãnh đạo.

346 trong số các cuộc không kích diễn ra trên lãnh thổ Iraq, 286 cuộc còn lại được thực hiện tại Syria, thông báo cho biết thêm.

Các máy bay được Mỹ huy động cho chiến dịch này gồm máy bay không người lái Reaper, các chiến đấu cơ , F-15, F-16, F/A-18 và F-22, máy bay ném bom B-1B… cùng các trực thăng tấn công AH-64 Apache.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đang được quan tâm