Mỹ trừng phạt hai quan chức quân đội Campuchia

(Dân trí) - Mỹ đã từng phạt hai quan chức cấp cao quân đội Campuchia với cáo buộc các quan chức này trục lợi từ việc xây dựng tại căn cứ hải quân lớn nhất của Campuchia.

Mỹ trừng phạt hai quan chức quân đội Campuchia - 1

Quân cảng Ream của Campuchia (Ảnh: Reuters).

Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Mỹ ngày 10/11 đồng loạt ra thông báo về việc trừng phạt hai quan chức Campuchia bị cáo buộc trục lợi từ việc xây dựng tại căn cứ hải quân Ream do Mỹ tài trợ. Hai quan chức này gồm ông Chau Phirun, Tổng cục trưởng Tổng cục Dịch vụ Kỹ thuật và Vật liệu thuộc Bộ Quốc phòng Campuchia và tướng Tea Vinh, tư lệnh hải quân Campuchia.

Theo đó, Mỹ sẽ đóng băng tất cả tài sản có liên quan đến hai quan chức trên tại Mỹ nếu có, cấm công dân và doanh nghiệp Mỹ làm ăn với họ. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo cấm các quan chức trên và thành viên gia đình của họ nhập cảnh vào Mỹ.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Campuchia hiện chưa bình luận về động thái này của Washington.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cách đây một năm, Campuchia thông báo đã san phẳng một cơ sở do Mỹ tài trợ tại căn cứ hải quân Ream nhằm phục vụ công tác mở rộng cơ sở. Trước đó, Campuchia đã từ chối đề nghị của Mỹ tu sửa căn cứ.

Hồi tháng 10, Mỹ cáo buộc Campuchia thiếu minh bạch về các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại căn cứ này, hối thúc giới chức Campuchia công bố toàn bộ "ý định, bản chất và quy mô dự án hay vai trò của quân đội Trung Quốc".

Campuchia đã nhiều lần bác bỏ đồn đoán họ cho phép Trung Quốc đưa lực lượng đến căn cứ trên. Người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan cho hay, việc Trung Quốc xây dựng ở căn cứ Ream là một phần trong các hoạt động hỗ trợ phát triển.

Đang được quan tâm