Thứ ba, 31/08/2010 - 07:02

Mỹ siết chặt trừng phạt kinh tế Triều Tiên

Dân trí Mỹ hôm qua đã siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên bằng cách thêm tên 4 cá nhân và 8 tổ chức vào danh sách “những cá nhân đặc biệt” bị cấm giao thương với Mỹ và những công dân Mỹ.

 
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã mở rộng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Danh sách này được phổ biến trên trang mạng của bộ Tài tài chính Mỹ hôm qua nhưng không có phần bình luận. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hillary Clinton từng tuyên bố khi bà thông báo những chế tài mới trong tháng qua là những chế tài này “nhằm ngăn chặn khả năng của Triều Tiên tài trợ chương trình hạt nhân của họ”.

Hai cá nhân có tên trong danh sách công bố hôm qua được biết là nằm trong Cơ quan Năng lượng Hạt nhân của Triều Tiên.

Tin báo chí Hàn Quốc trước đó dự đoán Mỹ sẽ thông báo chế tài mới nhằm vào các công ty và cá nhân Triều Tiên "có liên hệ đến những hoạt động phi pháp góp phần vào việc phổ biến vũ khí giết người hàng loạt".

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 23/8 cho biết Chính phủ Mỹ đang xem xét 24 tổ chức và 4 cá nhân Triều Tiên sẽ chịu cấm vận tài chính trong bối cảnh Washington sẽ thực hiện cấm vận đối với Bình Nhưỡng vào cuối tháng này.

Quan chức trên cho hay, 24 tổ chức liên quan đến Triều Tiên dự kiến sẽ bị trừng phạt tài chính theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và mệnh lệnh hành chính của Mỹ, trong đó có các doanh nghiệp miền Bắc và công ty Kohas AG của Thụy Sĩ; 4 cá nhân sẽ chịu cấm vận trong đó có Thống đốc Ngân hàng thương mại Tanchon Kim Tong-myong (người đang bị nghi ngờ quản lý quỹ của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il) và Giám đốc Kohas AG Jakob Steiger.


Trà Giang
Theo AP, Yonhap