1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ phê phán Chủ tịch điều hành Google thăm Triều Tiên

(Dân trí) – Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức lên tiếng việc Chủ tịch điều hành hãng Google Eric Schmidt và một cựu quan chức ngoại giao nước này có kế hoạch tới thăm Triều Tiên, cho rằng giờ không phải là thời điểm thích hợp.


Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra phản ứng sau khi Chủ điều hành Google Schmidt và nhà cựu ngoại giao Bill Richardson thông báo kế hoạch trên.

“Hai ông Schmidt và Richardson có thể đi thăm với tư cách cá nhân, chứ không phải là những đại diện của chính phủ Mỹ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nêu rõ.

Theo bà Nuland, những hành động gần đây của Triều Tiên, trong đó có việc liên tiếp cho phóng hai tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh hồi tháng 4 và tháng 12 vừa qua không chỉ coi thường dư luận quốc tế, mà còn vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó, hãng tin Mỹ AP dẫn các nguồn thạo tin cho biết Chủ tịch Google đang chuẩn bị tới thăm Triều Tiên trong chuyến thăm cá nhân theo sứ mệnh nhân đạo do cựu Thống đốc bang New Mexico, ông Bill Richardson đứng đầu. Chuyến thăm có thể diễn ra ngay trong tháng này.

Chủ tịch Google Eric Schmidt.

Chủ tịch Google Eric Schmidt.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao nhất của Ttập đoàn công nghệ Mỹ tới một quốc gia được xem là kiểm soát Internet chặt chẽ nhất thế giới.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu mừng năm mới đầu tiên ở Triều Tiên trong 19 năm qua hôm 1/1, nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên kêu gọi tiến hành “cách mạng công nghiệp” thời hiện đại với khoa học và công nghệ là hai trụ cột chính giúp phát triển kinh tế kiệt quệ vì nhiều năm chịu cấm vận. Một trong những mục tiêu được Bình Nhưỡng đặt ra đó là mọi trường học đều được trang bị máy tính và mọi nhà máy được số hóa.

Hiện chưa biết chuyến thăm của ông Schmidt và Thống đốc bang New Mexico có phải nhằm “tìm kiếm cơ hội” kinh doanh tại Triều Tiên hay không, khi mà việc kiểm duyệt Internet sẽ chưa thể được nới lỏng ngay ở nước này. Ngoài ra, nhiều người cũng “tò mò” về lịch trình chuyến thăm của nhà lãnh đạo Google tới Triều Tiên.

“Có lẽ phần thú vị nhất của chuyến đi chính là ý tưởng tới đây”, cựu chuyên gia về châu Á Victor Cha dưới thời chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush nói.

Theo ông, dù nhà lãnh đạo Kim Jong-un “có thiên hướng phát triển một cuộc sống hiện đại”, song việc Google “để mắt” tới Triều Tiên chỉ là một bước đi nhỏ trong việc tạo dựng bong bóng thông tin tại Bình Nhưỡng.

Chuyến đi này diễn ra trong bối cảnh khá nhạy cảm về chính trị sau khi Bình Nhưỡng  tuyên bố bắt giữ một công dân Mỹ gốc Hàn Quốc Kenneth Bae, vì bị nghi ngờ có “hành động hiếu chiến” chống lại Triều Tiên. Nếu bị kết tội, người này sẽ bị phạt 10 năm lao động khổ sai theo luật của nước này.

Kenneth Bae là công dân Mỹ thứ 5 bị Triều Tiên bắt giữ trong 4 năm qua. Hiện tình trạng của người này vẫn chưa rõ ràng.

Linh Giang
Theo AP