Thứ sáu, 09/09/2016 - 20:00

Mỹ phát triển tên lửa chiến thuật mới, đối trọng với Iskander của Nga

Quân đội Mỹ hiện đang phát triển một loại tên lửa tấn công đất đối đất tốc độ cao mới có khả năng nhắm bắn chính xác và phá hủy boong-ke hay những nơi tập trung trực thăng, binh lính của đối phương. Đặc biệt tầm bắn của loại tên lửa này gấp 3 lần các hệ thống hiện hành.

Tên lửa tấn công chính xác tầm xa (LRPF) có kế hoạch đi vào hoạt động trong năm 2027 với khả năng phá hủy mục tiêu ở khoảng cách lên tới 500km. Nó vẫn sẽ được khai hỏa từ các hệ thống như HIMARS hoặc M270, nhưng chỉ với 2 ống phóng.

Mỹ phát triển tên lửa chiến thuật mới, đối trọng với Iskander của Nga - 1

Tên lửa LRPF của Mỹ sẽ có tầm bắn gấp 3 lần loại đang sử dụng hiện nay

Vũ khí mới được cho là đối trọng với tên lửa Iskander của Nga và sẽ thay thế cho hệ thống tên lửa chiến thuật MGM-140, vốn được Mỹ sử dụng từ những năm 1980 với tầm bắn chỉ 160km.

Lợi thế chiến thuật cho LRPF đó là nó cho phép các đơn vị bộ binh có thể tấn công mục tiêu từ khoảng cách an toàn. LRPF sẽ có đầu đạn nổ mới và công nghệ giúp nó dẫn đường chính xác trong mọi điều kiện thời tiết. Quân đội Mỹ cho biết, nhiều công nghệ mới khác sẽ được nghiên cứu để bổ sung vào hệ thống này trong tương lai.

Lục quân Mỹ là lực lượng đầu tiên sử dụng vũ khí đất đối đất lắp thiết bị dẫn đường chính xác như đạn pháo Excalibur 155mm và hệ thống tên lửa bắn loạt tầm xa GMLRS.

Đây là các vũ khí đều đã được sử dụng ở Afghanistan và Iraq từ 2006 đến 2009, cho phép Mỹ tấn công chuẩn xác vào mục tiêu từ khoảng cách xa.

Các loại vũ khí chính xác này được cho là vô cùng thích hợp trong những cuộc chiến chống khủng bố hoặc quân nổi loạn do nó hạn chế tối đã được sự ảnh hưởng đến người dân xung quanh mục tiêu.

Theo Đặng Vũ/ Business Insider

An ninh thủ đô

Đáng quan tâm
Mới nhất