Mỹ nói gì khi tàu do thám Nga áp sát RIMPAC-2016?

Theo USNI ngày 6/7, Hải quân Mỹ đã phát hiện một chiếc tàu do thám Nga gần nơi diễn ra tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC-2016) do Mỹ dẫn đầu.
>>Nga điều tàu do thám thăm dò Hải quân Mỹ tập trận

Phản ứng của Mỹ

Theo phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đại úy Clint Ramsden, chiếc tàu do thám của Nga được xác nhận thuộc lớp Balzam - loại tàu có chức năng chuyên thu thập thông tin tình báo. Chiếc tàu này bị Mỹ phát hiện tại vùng biển quốc tế ngoài khơi đảo Hawaii, nơi đang diễn ra cuộc tập trận RIMPAC 2016 do Hải quân Mỹ dẫn đầu.

"Sự hiện diện của con tàu không ảnh hưởng đến cuộc tập trận. Chúng tôi đã tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các thông tin tình báo quan trọng", ông Ramsden cho biết.

Được biết, cuộc tập trận RIMPAC 2016 do Mỹ tổ chức có 26 quốc gia tham dự, với gần 50 tàu chiến, hơn 200 máy bay và gần 25.000 quân nhân. Lần cuối cùng Nga tham dự cuộc tập trận thường niên này là vào năm 2012.

Tàu do thám của Nga.
Tàu do thám của Nga.

Nga đã từ chối tham gia cuộc tập trận vào năm 2014, trước khi xảy ra sự kiện Nga tái sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga. Tại RIMPAC 2016, Nga đã không nhận được lời mời.

Nói về sự xuất hiện của tàu do thám Nga, ông James Brown - chuyên gia Đại học Temple của Nhật Bản cho biết: "Có vẻ người Nga muốn thể hiện rằng đằng nào họ cũng sẽ quan sát cuộc tập trận năm nay".

"Nga đang tăng cường đầu tư cho Hạm đội Thái Bình Dương của mình. Có khả năng đây là một trong các tàu được nâng cấp của Nga". Ông Brown nhận xét, với động thái này, Nga đang muốn gửi thông điệp chứng tỏ sức mạnh đáp lại những hoạt động của Mỹ trong khu vực lân cận Nga.

Được biết, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, việc tàu do thám Nga lai vãng ngoài bờ biển Mỹ để thu thập thông tin tình báo và giám sát các cuộc tập trận hải quân như RIMPAC không phải là điều xa lạ, tuy nhiên sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Moscow không còn đẩy mạnh các hoạt động giám sát như vậy nữa.

Trang USNI cho rằng, cho tới sau vụ sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014, Hải quân Nga mới bắt đầu tích cực triển khai tàu do thám trở lại.

Nga có thể do thám bất cứ đâu

Không chỉ điều tàu áp sát cuộc tập trận của Mỹ, theo Tạp chí Hải quân Pháp Le Marin, việc những tàu ngầm chiến lược của Nga hiện diện ngày càng nhiều gần những địa điểm trọng yếu đang khiến phương Tây lo lắng.

Lo lắng của phương Tây hoàn toàn có cơ sở khi một chiếc tàu ngầm hạt nhân Podmoskovye của Nga vừa bất ngờ do thám căn cứ tên lửa đạn đạo của Pháp. Tạp chí Hải quân Pháp Le Marin cho biết rằng, con tàu này có thể là một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo nhưng đã được chuyển đổi thành tàu ngầm cho nhiệm vụ đặc biệt là thu thập tin tức tình báo.

Tàu ngầm hạt nhân Losharik.
Tàu ngầm hạt nhân Losharik.

Tàu ngầm hạt nhân Podmoskovye (BS-64) được biến đổi từ tàu ngầm tên lửa đạn đạo thuộc Project 667BDRM Delfin. Nó đã được tái xuất hồi tháng 8/2015 sau khi trải qua sửa chữa và hiện đại hóa tại nhà máy đóng tàu ở Zverdochka thuộc miền Bắc Nga.

Tình báo phương Tây cho rằng, BS-64 được nâng cấp để trở thành tàu đảm nhận "nhiệm vụ đặc biệt" là tàu ngầm do thám, chuyên hoạt động với các trạm nghiên cứu hạt nhân ngầm và thu thập dữ liệu thăm dò, đảm nhiệm chức năng cơ sở cho các tàu và thiết bị không người lái dưới nước.

Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân bí ẩn AS-12 của Nga có tên tiếng Anh là Losharik, được tái chế tạo trong khuôn khổ kế hoạch 210 (Project 210) tuyệt mật của Bộ Quốc phòng Nga đang khiến Mỹ đặc biệt lo ngại khi chúng xuất hiện trong các vùng biển có cáp truyền thông đảm bảo điện thoại và kết nối Internet của Hoa Kỳ. Losharik thường được Nga gọi là “tàu lặn”, trên thực tế là tàu ngầm hạt nhân được NATO định danh là NORSUB-5.

Hồi cuối tháng 9/2012, tàu lặn Losharik cũng đã tham gia chuyến thăm dò đáy Bắc Cực và thu thập mẫu vật địa chất. Nhờ chế tạo bằng vật liệu Titanium và thiết kế các khoang thân hình cầu độc đáo khả năng lặn sâu tới hơn 6000m - một con số kỷ lục với các loại tàu ngầm.

Tuy nhiên, ngoài việc là một con tàu ngầm có tính năng lặn siêu sâu, Losharik còn có rất nhiều điều bí ẩn trong lĩnh vực quân sự mà rất ít người có thể biết được. Đó mới chính là vũ khí tuyệt mật mà Nga luôn che dấu.

Nó được thiết kế để triển khai các chiến dịch thu thập thông tin tình báo ở độ sâu vượt quá ngưỡng hoạt động của bất cứ loại tàu bè nào trên thế giới. Ngoài ra, con tàu này có khả năng tiến hành thăm dò đo đạc đáy biển, vẽ bản đồ đáy biển, đo đạc các âm thanh đại dương, thậm chí là cắt trộm, nghe trộm cáp viễn thông.

Khi được đưa vào biên chế trong lực lượng hải quân Nga, tàu ngầm Losharik có trình độ tự động hóa rất cao trên bình diện thế giới, vào thời điểm đầu thế kỷ 21. Ngay từ thời đó, nó đã được thiết kế khoang chỉ huy tự động hóa và trang bị hệ thống chỉ huy tình báo chiến trường.

Hệ thống này giúp tàu nhanh chóng hiển thị các thông tin tình báo cập nhật và phối cảnh tổng quan chiến trường, giúp nó nhanh chóng xác định được các mục tiêu cơ động, hỗ trợ người chỉ huy đưa ra các quyết định tiến công, phòng thủ hay cơ động chiến thuật.

Ngoài ra, các hệ thống này còn giúp tàu có khả năng phân tích các âm thanh đáy đại dương, tự động bóc tách các tốp mục tiêu cơ động, xác định mục tiêu tấn công và chỉ huy kiểm soát vũ khí.

Trong tình huống bất lợi, nó cũng có thể giúp chỉ huy tàu đưa ra lựa chọn lẩn trốn và đảm nhiệm dẫn đường vòng tránh. Khả năng tự động hóa rất cao khiến tàu có khả năng đưa ra quyết định tấn công - phòng thủ - lẩn tránh chỉ trong vòng 10 - 15s, kể từ khi phát hiện mục tiêu.

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt

MỚI NHẤT
Mỹ trục xuất hai quan chức Nga sau vụ tấn công tại Đại sứ quán Mỹ
Mỹ trục xuất hai quan chức Nga sau vụ tấn công tại Đại sứ quán Mỹ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua thông báo Washington đã trục xuất 2 quan chức Nga vào ngày 17/6 để đáp trả việc một nhà ngoại giao của nước này bị cảnh sát Nga tấn công trước cửa Đại sứ quán Mỹ tại Moscow hồi đầu tháng trước.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 09:32

Nghi phạm bắn tỉa cảnh sát ở Dallas từng là quân nhân
Nghi phạm bắn tỉa cảnh sát ở Dallas từng là quân nhân

(Dân trí) - Dữ liệu từ quân đội Mỹ mới đây cho biết nghi phạm chính trong vụ nổ súng nhằm vào cảnh sát ở thành phố Dallas (Mỹ) hôm 7/7 là cựu quân nhân dự bị từng phục vụ trong quân đội Mỹ tại Afghanistan và được trao huân chương chiến đấu.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:57

Nga có thể triển khai tên lửa đối phó lá chắn của Mỹ ở Hàn Quốc
Nga có thể triển khai tên lửa đối phó lá chắn của Mỹ ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ sự quan ngại về thỏa thuận giữa Mỹ và Hàn Quốc liên quan đến việc đặt lá chắn tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:29

NATO nhất trí tăng cường lực lượng ở Đông Âu để "dằn mặt" Nga
NATO nhất trí tăng cường lực lượng ở Đông Âu để "dằn mặt" Nga

(Dân trí) - Lãnh đạo NATO hôm qua 8/7 đã nhất trí sẽ lần đầu tiên triển khai các lực lượng quân đội tới các nước Baltic và Ba Lan, đồng thời tăng cường tuần tra trên biển, trên không để đảm bảo an ninh cho các đồng minh.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:37

Không quân Mỹ bỏ rơi đồng minh, nổi dậy Syria thua thảm
Không quân Mỹ bỏ rơi đồng minh, nổi dậy Syria thua thảm

Báo Mỹ chỉ đích danh Không quân Mỹ bỏ rơi đồng minh nổi dậy Syria vào tay lực lượng khủng bố Hồi giáo IS.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 10:00

Tòa nhà Quốc hội Mỹ phong tỏa do kẻ mang súng đột nhập
Tòa nhà Quốc hội Mỹ phong tỏa do kẻ mang súng đột nhập

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ hôm nay 8/7 đã thông báo phong tỏa toàn bộ khu vực tòa nhà Quốc hội (Capitol Hill) sau khi có thông tin một kẻ mang súng có thể đã đột nhập vào đây.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:52

Mỹ dùng phiên bản hiện đại nhất của F-22 để tấn công khủng bố IS
Mỹ dùng phiên bản hiện đại nhất của F-22 để tấn công khủng bố IS

Những chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22 Raptor đang được triển khai đến căn cứ không quân Al Dhafra của Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE), là phiên bản hiện đại nhất đang được sử dụng bởi không quân Mỹ.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:00

Ngoại trưởng Philippines tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc sau phán quyết Biển Đông
Ngoại trưởng Philippines tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc sau phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Tân Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay 8/7 cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc ngay sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết về vụ kiện do Manila khởi xướng nhằm phản đối yêu sách “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:23

Tương quan sức mạnh quân sự Mỹ-Trung
Tương quan sức mạnh quân sự Mỹ-Trung

(Dân trí) - Cả Mỹ và Trung Quốc đều sở hữu lực lượng quân sự hùng hậu, cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị hiện đại như xe tăng, tàu ngầm, máy bay chiến đấu, tàu khu trục...

Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:15

Cựu tướng Không quân Trung Quốc bị điều tra tham nhũng
Cựu tướng Không quân Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

(Dân trí) - Cựu Chính uỷ Không quân Trung Quốc, ông Điền Tu Tư, mới đây bị cáo buộc phạm tội tham nhũng và hối lộ khi còn giữ chức vụ và hiện đang bị điều tra. Ông Điền Tu Tư là cái tên mới nhất bị nằm trong danh sách các quan chức ngã ngựa trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 05:35

Nhân chứng vụ đấu súng bắn chết cảnh sát Mỹ: Giống như vụ hành quyết
Nhân chứng vụ đấu súng bắn chết cảnh sát Mỹ: Giống như vụ hành quyết

(Dân trí) - Các nhân chứng trong vụ đấu súng khiến 5 cảnh sát thiệt mạng hôm 7/7 tại thành phố Dallas (Mỹ) cho biết những gì xảy ra tại hiện trường không khác gì một vụ hành quyết khi những kẻ tấn công cầm súng trường bắn liên tiếp vào lực lượng cảnh sát như đã lên kế hoạch từ trước.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 04:31

Nghi phạm sát hại dã man cảnh sát trong vụ đấu súng trực diện
Nghi phạm sát hại dã man cảnh sát trong vụ đấu súng trực diện

(Dân trí) - Truyền hình Mỹ đã đăng tải một đoạn video cho thấy một nghi phạm trong vụ bắn tỉa tại Dallas đã thoát chết trong cuộc đấu súng với một cảnh sát nhờ mặc áo chống đạn, và sau đó sát hại dã man viên cảnh sát này bằng nhiều phát súng.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 04:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiện trường vụ bắn tỉa nhằm vào cảnh sát Mỹ
Hiện trường vụ bắn tỉa nhằm vào cảnh sát Mỹ

(Dân trí) - Năm cảnh sát đã thiệt mạng và 11 người khác bị thương khi các tay súng bắn tỉa chĩa súng vào các cảnh sát trong một cuộc biểu tình hòa bình nhằm phản đối vụ việc 2 người da đen bị cảnh sát Mỹ bắn chết mới đây ở thành phố Dallas, bang Texas.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 03:14

Putin chọn Trump hay Hillary?
Putin chọn Trump hay Hillary?

Vladimir Putin đã lãnh đạo nước Nga nhiều năm. Người đứng đầu chính quyền Moscow chứng kiến nhiều sóng gió trong mối quan hệ với Mỹ.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 03:00

Syria: Giao tranh dữ dội tại Aleppo bất chấp lệnh ngừng bắn
Syria: Giao tranh dữ dội tại Aleppo bất chấp lệnh ngừng bắn

Lực lượng chính phủ Syria đã tiến sâu vào tuyến đường duy nhất dẫn vào các khu vực bị phiến quân kiểm soát tại thành phố Aleppo trong cuộc giao tranh với phiến quân ngày 7/7.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 02:00

Nghi phạm bắn tỉa ở Dallas tuyên bố gài bom khắp thành phố
Nghi phạm bắn tỉa ở Dallas tuyên bố gài bom khắp thành phố

(Dân trí) - Liên quan tới vụ bắn tỉa khiến 5 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng và 7 người khác bị thương vào tối 7/7, cảnh sát trưởng thành phố Dallas (Mỹ) cho biết nghi phạm bắn tỉa tuyên bố đã gài bom trong gara và khắp nơi trong thành phố trước khi tiến hành nổ súng.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 01:51

Bước ngoặt mới trong tình hình Syria
Bước ngoặt mới trong tình hình Syria

Cơ quan báo chí Điện Kremlin ngày 7-7 cho biết, trong cuộc điện đàm vào đêm 6-7 theo sáng kiến của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama khẳng định Moskva và Washington đã sẵn sàng tăng cường phối hợp trong các hành động quân sự ở Syria.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 01:00

Hành trình Philippines tìm công lý trước Trung Quốc qua PCA
Hành trình Philippines tìm công lý trước Trung Quốc qua PCA

Cây muốn lặng, gió chẳng đừng. Trước thái độ “bất chấp” của Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines đã lựa chọn “thanh gươm” pháp lý mang tên PCA.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 12:00

Cảnh sát Mỹ đấu súng với nghi can bắn tỉa, 5 người thiệt mạng
Cảnh sát Mỹ đấu súng với nghi can bắn tỉa, 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Tại một cuộc tuần hành ôn hòa diễn ra vào tối 7/7 ở thành phố Dallas của Mỹ, những kẻ bắn tỉa đã bắn chết 5 sĩ quan cảnh sát và khiến 6 sĩ quan khác trọng thương. Một trong 5 nghi phạm cố thủ và đấu súng hơn 1 giờ đồng hồ với lực lượng cảnh sát trước khi có tin tên này bị tiêu diệt.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 11:42

Mỹ bị cáo buộc bỏ rơi đồng minh ở Syria
Mỹ bị cáo buộc bỏ rơi đồng minh ở Syria

(Dân trí) - Không quân Mỹ bị cáo buộc đã ưu tiên cuộc chiến tại Iraq và bỏ rơi các đồng minh tại Syria trong một trận chiến quan trọng hồi tuần trước, dẫn đến sự thất bại của chiến dịch. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 7/7 cho biết Lầu Năm Góc đang điều tra để làm rõ sự việc này.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 11:25

Sắp va chạm tàu chiến liên tục Nga-NATO tại Biển Đen
Sắp va chạm tàu chiến liên tục Nga-NATO tại Biển Đen

Theo RIA Hovosti, trong thời gian tới Nga sẽ sớm phải đối mặt với rất nhiều cuộc va chạm với tàu chiến NATO ở Biển Đen.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 11:00

Đại sứ Trung Quốc gặp riêng Tổng thống Philippines vài ngày trước phán quyết
Đại sứ Trung Quốc gặp riêng Tổng thống Philippines vài ngày trước phán quyết

(Dân trí) - Năm ngày trước khi tòa trọng tài quốc tế đưa ra phán quyết vụ kiện Biển Đông, đại sứ Trung Quốc đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống và Ngoại trưởng Philippines. Trong khi đó, Mỹ đã lên tiếng hối thúc các bên tuân thủ phán quyết.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 10:17

Cướp Ngân hàng Standard Chartered chấn động Singapore
Cướp Ngân hàng Standard Chartered chấn động Singapore

Theo tờ Straits Times, tại chi nhánh của Ngân hàng Standard Chartered ở khu Holland Village (Ngôi làng Hà Lan - Singapore) sáng 7-7 đã xảy ra một vụ cướp. Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 10:00

Mỹ-Hàn chính thức quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD
Mỹ-Hàn chính thức quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

(Dân trí) - Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết nước này đã đưa ra quyết định cuối cùng với Mỹ về việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhằm ngăn chặn mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Trước đó, Bắc Kinh đã tỏ thái độ phản đối kế hoạch này vì lo ngại radar của hệ thống có thể theo dõi Trung Quốc.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 09:49