Thứ năm, 04/04/2019 - 22:14

Mỹ muốn thắt chặt quan hệ quốc phòng, chuyển giao thiết bị quân sự cho Việt Nam

Dân trí

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định Washington mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ quốc phòng với Việt Nam để xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia “mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập”.

Mỹ muốn thắt chặt quan hệ quốc phòng, chuyển giao thiết bị quân sự cho Việt Nam - 1

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Randall Schriver (Ảnh: Getty)

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington ngày 3/4, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Randall Schriver cho biết quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Việt Nam đã được đẩy mạnh hơn trong hai năm gần đây. Ông Schriver nói rằng hai nước cũng lên kế hoạch tăng cường hơn nữa mối quan hệ này dựa trên nền tảng lợi ích chung.

“Quan hệ quốc phòng của chúng tôi (với Việt Nam) rất chặt chẽ và là một trong những trụ cột mạnh mẽ nhất trong mối quan hệ song phương trên nhiều phương diện của chúng tôi”, ông Schriver nhấn mạnh.

Quan hệ quốc phòng mạnh mẽ

Theo Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Washington luôn tìm kiếm mối quan hệ quân sự mạnh mẽ hơn với Việt Nam. Chẳng hạn, tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đã tới thăm Đà Nẵng năm 2018 và đây là chuyến thăm đầu tiên sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc cách đây hơn 40 năm. Ngoài ra, hai nước cũng thảo luận về chuyến thăm tiếp theo của tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam trong năm nay.

"Chúng tôi đang thảo luận với phía Việt Nam. Chúng tôi hy vọng đây có thể sẽ trở thành hoạt động định kỳ thể hiện mối quan hệ song phương. Đó sẽ là dấu hiệu của một mối quan hệ chín chắn, chiến lược", ông Schriver nói.

Năm 2017, Mỹ đã chuyển giao nhiều trang thiết bị quốc phòng cho Việt Nam, bao gồm tàu tuần tra lớp Hamilton USCGC Morgenthau dành cho lực lượng cảnh sát biển. Ông Schriver cho biết con tàu này đang hoạt động rất tích cực trong các sứ mệnh an ninh hàng hải của Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng sẽ chuyển giao thêm tàu thứ hai (cho Việt Nam)”, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Ngày 29/3, Mỹ đã bàn giao cho Cảnh sát Biển Việt Nam 6 xuồng phản ứng nhanh Metal Shark dài 14 mét được đóng mới, có khả năng đạt vận tốc 35 hải lý một giờ. Các xuồng được bàn giao cùng các xe kéo và phụ tùng ước tính xấp xỉ 12 triệu USD.

Trước đó, vào tháng 5/2017, Mỹ đã bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát Biển Việt Nam vùng 2 tại Quảng Nam. Đến tháng 3/2018, Mỹ tiếp tục bàn giao 6 xuồng Metal Shark cho Vùng Cảnh sát Biển 4 trên đảo Phú Quốc.

Các lĩnh vực hợp tác

Mỹ muốn thắt chặt quan hệ quốc phòng, chuyển giao thiết bị quân sự cho Việt Nam - 2

Hình ảnh tại lễ bàn giao các xuồng tuần tra Metal Shark ngày 29/3 (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Theo Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver, Mỹ sẽ tiếp tục giúp Việt Nam nâng cao năng lực quân sự, đồng thời tìm kiếm các cơ hội huấn luyện cũng như hợp tác quân sự, trong đó tập trung vào các lĩnh vực:

- An ninh và ổn định khu vực cho Việt Nam

- An ninh hàng hải và nhận thức về hàng hải

- Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai

- Giáo dục quân sự chuyên nghiệp, bao gồm đào tạo tiếng Anh

- Quân y

- Tìm kiếm và cứu hộ

- Hoạt động gìn giữ hòa bình

Liên quan tới hoạt động gìn giữ hòa bình, ông Schriver cho biết một đơn vị gìn giữ hòa bình của Việt Nam đã được triển khai tới Nam Sudan và nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ cũng như các đối tác khác.

“Chúng tôi đã nâng cao cấp độ của các cuộc đối thoại quốc phòng hàng năm và chúng tôi cũng có các cuộc gặp cấp cao ở mức chưa từng có tiền lệ. Ngoài hai chuyến thăm của Tổng thống Mỹ (Donald Trump) tới Việt Nam kể từ khi ông lên nắm quyền, chỉ riêng trong năm vừa qua cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã thăm Việt Nam hai lần”, ông Schriver nói.

Trong một lĩnh vực hợp tác khác, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết ông đánh giá cao sự sẵn lòng hợp tác của Việt Nam trong việc cho phép nhóm nghiên cứu và điều tra thuộc Cơ quan tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích POW/MIA tiến hành các hoạt động tìm kiếm hài cốt người Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

Lý do thắt chặt quan hệ quốc phòng

Theo ông Schriver, Mỹ và Việt Nam đều có lợi ích chung “trong việc thúc đẩy trật tự dựa trên luật lệ, bảo vệ chủ quyền và quyền lợi riêng của từng quốc gia, bất kể quy mô của mỗi nước”. Ngoài ra, Mỹ và Việt Nam cũng chia sẻ mối quan ngại về nguy cơ xói mòn trật tự dựa trên luật lệ trong khi trật tự này cho phép tất cả các nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tăng trưởng và phát triển thịnh vượng.

“Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng để khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tiếp tục phát triển, mỗi quốc gia trong khu vực phải được tự do xác định hướng đi của riêng mình với một hệ thống giá trị nhằm bảo đảm cơ hội cho cả những nước nhỏ nhất phát triển và thoát khỏi sức ép của các nước mạnh. Nói tóm lại, đối với Việt Nam, những gì chúng tôi mong muốn là một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập”, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver cho rằng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với một Trung Quốc ngày càng cứng rắn và quyết đoán hơn, một Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận tranh chấp để theo đuổi những lợi ích của nước này. Ông Shriver lấy ví dụ về hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc tại các đảo trên Biển Đông.

Thành Đạt

Theo Defense.gov