1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ loay hoay lựa chọn máy bay ném bom tầm xa cho tương lai

(Dân trí) - Không quân Mỹ vẫn chưa thể lựa chọn được nhà thầu sản xuất máy bay ném bom tầm xa cho tương lai, Trợ lý Thư ký Không quân Mỹ, ông William LaPlante cho biết trong cuộc họp báo hôm 13/7.

Máy bay ném bom tầm xa của Mỹ (Ảnh:

Máy bay ném bom tầm xa của Mỹ (Ảnh: AFP)

Hồi tháng 5 vừa qua, ông William LaPlante từng tiết lộ rằng một quyết định sẽ được đưa ra trong tháng này, bất chấp việc Thư ký Không quân Deborah James đang tìm cách trì hoãn thời điểm công bố tên nhà thầu được lựa chọn. 

Không quân Mỹ dự tính mua khoảng 80 đến 100 máy bay ném bom tầm xa trong thời gian tới. Theo đánh giá của Trung tướng Ellen Pawlikowski, Phó Trợ lý cho các vấn đề nghiên cứu phát triển của Không quân Mỹ, cho biết mỗi máy bay ném bom tầm xa mới sẽ tiêu tốn khoảng 550 triệu USD. 

Hiện có hai nhà thầu chính đang cạnh tranh để giành dự án nêu trên là tập đoàn Northrop Grumman và một liên doanh giữa Boeing và Lockheed Martin.

Trong khi đó, ông LaPlante thừa nhận rằng mọi người liên tục đặt câu hỏi với ông về dự án nêu trên hàng ngày, song hiện chưa phải lúc để Không quân Mỹ đưa ra quyết định. 

"Nếu ai đó đến gặp tôi và nói rằng chúng ta chỉ còn một chút nữa là xong việc, tôi sẽ thẳng thừng từ chối. Mẫu máy bay ném bom tầm xa mới cần phải được thảo luận kỹ lưỡng vì đây sẽ là máy bay được Không quân Mỹ sử dụng trong 50 năm tới", ông Plante khẳng định. 

Hôm thứ Năm tuần trước, Thư ký Không quân Deborah James cho biết bà ủng hộ việc trì hoãn công bố quyết định lựa chọn đơn vị sản xuất máy bay ném bom tầm xa mới thêm vài tuần để đảm bảo rằng quá trình này được cân nhắc càng kỹ lưỡng càng tốt. 

Ngọc Anh 
Theo Sputnik