Thứ tư, 08/04/2015 - 13:10

Mỹ lộ bí mật quân sự từ rác thải điện tử

Mỹ có thể để lộ bí mật quân sự do sự thiếu chặt chẽ trong việc xử lý rác thải điện tử của nước này.

Một bãi rác thải điện tử tại Trung Quốc
Một bãi rác thải điện tử tại Trung Quốc

Mỹ đã vô tình cung cấp cho Trung Quốc các bí mật quân sự bằng cách bán các linh kiện điện tử đã loại bỏ cho các công ty và sau đó các công ty này đã vận chuyển tới Trung Quốc để "tái chế," theo một báo cáo từ trang web Strategy Page về các vấn đề quân sự có trụ sở tại Mỹ.

Không dẫn từ bất kỳ nguồn nào, báo cáo ngày 28/3 tuyên bố rằng chính phủ Mỹ đã phát hiện ra vấn đề này và đã cập nhật các bộ luật để đảm bảo rằng các linh kiện điện tử đã phân loại phải được xử lý đúng cách và các thiết bị điện tử quân sự tái chế không được vận chuyển tới Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc cho rằng phải có nhận thức về sự thiếu thận trọng nói chung trong cách Mỹ giải quyết rác thải điện tử của họ và đã thông báo cho các công ty Trung Quốc để loại bỏ một số lượng nhất định các kiểu rác thải điện tử nhập khẩu từ Mỹ.

Báo cáo cho biết thêm rằng thậm chí nếu các thành phần đã loại bỏ không phải là mới nhất hoặc được phân loại cao nhất, chúng vẫn sẽ cung cấp cho Trung Quốc các thông tin quan trọng và hữu ích về công nghệ quân sự của Mỹ.

Một vấn đề khác mà báo cáo đưa ra là rác thải điện tử đã chuyển tới Trung Quốc thường được thu mua bởi những kẻ làm giả, những người sau đó bán các thiết bị này trở lại Mỹ như những thiết bị "mới" sau một số tân trang nhỏ và tạo các số serial giả. Nhiều cái trong số những thiết bị này được sử dụng để thay thế trong các máy móc và thậm chí các phụ tùng của máy bay, tàu chiến, các phương tiện và các hệ thống vũ khí, bao gồm cả những cái được sở hữu bởi quân đội Mỹ, báo cáo thêm vào.

Không được biết đến bởi giới chức quân sự Mỹ, nhiều thiết bị của họ có vẻ bề ngoài là "mức độ quân sự" chính thống nhưng thực chất lại là những đồ giả rẻ tiền, ẩn chứa các nguy cơ cao, báo cáo cho biết, và cũng lưu ý các vấn đề tương tự với các mối lo ngại đang tăng lên trong công nghiệp hàng không khi các phụ tùng dự phòng trên máy bay bị làm giả đã gây ra sự tăng lên về số lượng các vụ tai nạn máy bay trong thời gian gần đây.

Theo Uy Phong
Đất Việt