1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine bất chấp Nga phản đối

(Dân trí) - Quân đội Ukraine ngày 20/4 bắt đầu huấn luyện dưới sự hướng dẫn của khoảng 300 lính nhảy dù Mỹ, bất chấp sự phản đối của Nga cho rằng đây là nguy cơ gây bất ổn tình hình tại miền đông Ukraine.

Tổng thống Petro Poroshenko chào đón các binh sĩ tại một căn cứ quân sự. (Ảnh:

Tổng thống Petro Poroshenko chào đón các binh sĩ tại một căn cứ quân sự. (Ảnh: Tass)

Khoảng 300 lính nhảy dù thuộc Lữ đoàn Không vận 173 của quân đội Mỹ đã đến Ukraine tuần trước và sẽ tham gia huấn luyện 900 vệ binh quốc gia Ukraine trong vòng 6 tháng tới theo Chương trình Người bảo vệ Dũng cảm (Operations Fearless Guardian). Tuy nhiên, Mỹ khẳng định sẽ không cung cấp vũ khí hay huấn luyện giết người cho vệ binh Kiev.

“Chúng tôi sẽ hướng dẫn các lớp học về các chức năng chiếu đấu, cũng như huấn luyện nhằm duy trỉ và củng cố trình độ nghiệp vụ và sự thông thạo cho các nhân viên quân sự”, Thiếu tướng quân đội Mỹ Jose Mendez, chịu trách nhiệm giám sát lữ đoàn 173rd, cho biết.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chào đón các binh sĩ tại một căn cứ quân sự phía tây tỉnh Lviv. Hãng thông tấn AP dẫn lời ông Poroshenko nói Ukraine cần phải cải tiến chương trình huấn luyện quân sự trong bối cảnh căng thẳng hiện nay.

Các nhà lãnh đạo Nga đã thể hiện quan ngại đối với các cuộc tập trận của Mỹ, cho rằng chúng có thể phá hoại lệnh ngừng bắn mà quân đội Kiev và phe ly khai đã khó khăn đạt được hồi tháng 2/2015. “Sự tham gia của các cố vấn hay chuyên gia từ quốc gia thứ ba trên lãnh thổ Ukraine, nơi cuộc khủng hoảng nội bộ vẫn chưa được giải quyết, có thể làm cho tình hình trở nên bất ổn hơn”, phát ngôn viên chính phủ Nga Dmitry Peskov nhận định.

Quân chính phủ Ukraine đã chiến đấu với phe ly khai miền đông nước này. Kể từ tháng 4 năm ngoái, xung đột đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người. Các quốc gia phương Tây và NATO đã liên tục cáo buộc Nga cung cấp vũ khí và trực tiếp ủng hộ phe ly khai tại miền đông Ukraine. Kremlin luôn phủ nhận và nói họ không có bất kỳ dính líu trực tiếp nào trong cuộc khủng hoảng.

Thoa Phạm
Theo IB Times