1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ đưa quân đến sát sườn Nga, cuộc chơi bắt đầu nóng?

Mỹ dự định sẽ triển khai một lực lượng lính thuỷ đánh bộ ở Na Uy, cách biên giới với Nga chỉ 1.000 km, điều này đã khiến chính quyền Nga của Tổng thống Putin lên tiếng.

Báo Adresseavisen của Na Uy đưa tin, Thuỷ quân lục chiến Mỹ muốn có quan hệ đối tác lâu dài với phía Na Uy bằng việc trao đổi huấn luyện tại một doanh trại quân đội cách biên giới Nga - Na Uy khoảng 1.000 km.

Truyền thông Na Uy cũng cho biết, kế hoạch này không phải là căn cứ thường trực của lực lượng Mỹ tại Na Uy mà chỉ là chương trình đào tạo được thay đổi luân phiên. Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Na Uy được các lực lượng NATO sử dụng để đào tạo quân đội tác chiến trong các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết.

Tướng Niel E. Nelson, chỉ huy của lực lượng hải quân châu Âu, cho rằng, sự hiện diện quân sự của Mỹ sẽ tăng cường quan hệ đối tác với Na Uy.

Lính Mỹ trong một đợt luyện tập tác chiến trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Na Uy.
Lính Mỹ trong một đợt luyện tập tác chiến trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Na Uy.

"Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn cần có sự chấp thuận của quốc hội Na Uy”, Tướng Nelson cho biết. Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Na Uy cũng thông báo đã tiến hành các cuộc thảo luận sơ bộ với phía Mỹ về khả năng triển khai các đơn vị như trên, cũng như về "công tác huấn luyện và kho vận" giữa quân đội hai nước.

Người phát ngôn quân đội Na Uy, ông Ann Kristin Salbuvik cho rằng việc triển khai này có thể diễn ra trên cơ sở luân chuyển, chứ không có vấn đề nào được đặt ra về triển khai thường trực.

Trong khi đó, ngày 21.10, Nga đã bày tỏ ngạc nhiên trước việc Mỹ dự định triển khai quân tại Na Uy, quốc gia láng giềng với Nga.

Trong một bức thư điện tử gửi hãng tin AFP, Người Phát ngôn Đại sứ quán Nga tại Na Uy, ông Maxime Gourov nói: "Từ những tuyên bố mà giới chức Na Uy từng đưa ra rằng Nga không tạo ra mối đe dọa đối với Na Uy, chúng tôi không hiểu tại sao họ lại muốn tăng cường tiềm lực quân sự đến vậy, đặc biệt là thông qua việc bố trí các lực lượng Mỹ tại Vaernes”.

Những căng thẳng giữa Nga và Mỹ đã gia tăng trong thời gian gần đây, thậm chí giới phân tích cho rằng, mối quan hệ Nga - Mỹ hiện tại còn nguy hiểm hơn cả thời Chiến tranh Lạnh và luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra xung đột quân sự.

Theo Phan Hồng Hải

Dân Việt