Mỹ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa tới sát Nga tập trận

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 13/3 thông báo sẽ đưa một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot tham gia cuộc tập trận chung với Ba Lan, một động thái nhằm trấn an các nước đồng minh NATO trong bối cảnh căng thẳng với Nga. Trong khi đó, Mỹ và Bulgaria ngày mai sẽ bắt đầu tập trận chung.

Các binh lính Mỹ đứng cạnh một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot . (Ảnh:

Các binh lính Mỹ đứng cạnh một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot . (Ảnh: AP) 

Hệ thống Patriot, thường được sử dụng để đánh chặn tên lửa, sẽ được triển khai trong cuộc tập trận cùng với sự tham gia của 100 lính Mỹ và khoảng 30 phương tiện quân sự, AFP dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Steven Warren cho biết.

"Cuộc tập trận theo kế hoạch này là một phần trong kế hoạch mang tên Operation Atlantic Resolve nhằm trấn an các nước đồng minh, cho thấy sự tự do hoạt động và đối phó với các hành động gây hấn tại sườn đông của NATO", ông Warren phát biểu.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho hay các lực lượng Mỹ sẽ tập trận cùng một lữ đoàn tên lửa phòng không Ba Lan.

Theo AP, Ba Lan theo dự kiến sẽ quyết định việc trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa mới nào trong năm nay. Hiện nay Patriot, do nhà thầu quốc phòng Mỹ Raytheon sản xuất, đang cạnh tranh với một hệ thống tên lửa của Eurosam, nhà sản xuất liên doanh của MBDA Pháp, MBDA Italy và Tập đoàn Thales của Pháp, để giành được vị trí trên.

Nếu Ba Lan lựa chọn mua khẩu đội tên lửa Patriot đồng nghĩa với việc sẽ có thêm binh lính Mỹ được điều động tới nước này, điều có lợi cho Warsaw, Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Stephen Mull tháng trước phát biểu.

Hiện Ba Lan đang tiến hành kế hoạch tăng chi tiêu quân sự mạnh mẽ trong bối cảnh Nga can thiệp vào tình hình Ukraine. Warsaw có kế hoạch đầu tư vào các hệ thống phòng không, tàu ngầm, trực thăng cùng các máy bay không người lái mới.

Mỹ bắt đầu tập trận chung với Bulagaria vào ngày mai

Hình ảnh trong cuộc tập trận chung của Mỹ và đồng minh tại Latvia. (Ảnh: RT)

Hình ảnh trong cuộc tập trận chung của Mỹ và đồng minh tại Latvia. (Ảnh: RT)

Cùng ngày, RT đưa tin Mỹ và Bulgaria, nước gia nhập NATO năm 2004, ngày mai 15/3 sẽ bắt đầu một cuộc tập trận chung kéo dài 3 tháng rưỡi, tiếp nối các cuộc tập trận hải quân tại Biển Đen và sự xuất hiện của hơn 100 xe bọc thép Mỹ tại Latvia.

Bộ Quốc Phòng Bulgaria thông báo khoảng 350 lính Mỹ cùng các xe tăng, trực thăng và xe bọc thép chở quân sẽ có mặt tại nước này tham gia cuộc tập trận chung Mỹ- Bulagaria.

Cuộc tập trận 2 bên này sẽ bắt đầu vào ngày mai tại bãi tập Novo Selo ở miền đông nam Bulgaria, Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Nikolay Nenchev khẳng định và bổ sung rằng Mỹ đã chi khoảng 30 triệu USD để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng quân sự của Bulgaria.

“Cuộc tập trận là cơ hội để quân đội Bulgaria kiểm tra khả năng đối phó với các tình huống khủng hoảng”, một quan chức quốc phòng nước này cho biết. “Tất nhiên, chúng tôi không thể xem nhẹ những gì đã xảy ra tại Ukraine”, quan chức trên nói thêm.

Bộ Quốc phòng Bulgaria cũng cho biết các lực lượng vũ trang nước này cũng sẽ tham gia vào một số cuộc tập trận tại Ukraine vào tháng 7 tới.

Hồi tháng 3 vừa qua, Bulgaria cũng đã tham gia tập trận hải quân ở Biển Đen cùng với Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Canada, Đức và Ý. Một đô đốc hải quân Mỹ đã chỉ huy 6 chiến hạm tiến hành nhiều buổi diễn tập phòng không và chống tàu ngầm.

Mới đây, các lực lượng Mỹ và NATO đã tiến hành cuộc tập trận quân sự chung tại ngoài khơi bờ biển Bulgaria, cách căn cứ hải quân Sevastopol của Nga chỉ vài trăm dặm hôm 7/3.

Theo BBC, tàu chiến NATO do Mỹ dẫn đầu đã đổ bộ vào cảng Varna của Bulgaria, tham gia tập trận cùng các tàu đến từ các thành viên NATO khác như Bulgaria, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự có mặt của các tàu quân sự Mỹ, Italy và Đức tại Bulgaria là sự tiếp nối một loạt các động thái trong vòng một năm qua của Mỹ và các đồng minh, nhằm đáp trả vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Thoa Phạm
Theo AFP, RT, AP
Đang được quan tâm