Mỹ cấm nhập khẩu toàn diện từ Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa ban hành một sắc lệnh tăng cường trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên kể từ hôm qua, theo đó cấm tất cả hàng hóa, dịch vụ và công nghệ được nhập khẩu từ nước này vào Mỹ một cách trực tiếp cũng như gián tiếp.

 
Mỹ cấm nhập khẩu toàn diện từ Triều Tiên - 1
Ngoại trưởng Mỹ Clinton ngày 16/4 đến Seoul để thảo luận về chương trình hạt nhân Triều Tiên

Theo tuyên bố do Nhà Trắng đưa ra hôm qua. Lệnh hành chính mới này là bước bổ sung để thực hiện lệnh hành chính số 13466 công bố vào ngày 27/6/2008 và lệnh hành chính số 13551 được thông qua vào ngày 30/7/2010. Đồng thời lệnh vừa qua cũng nhằm đảm bảo việc thi hành Nghị quyết 1718 và 1874 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (LHQ).

Trong thư gửi các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ, Tổng thống Obama cũng nói rằng lệnh này nhằm mục đích “giải quyết thêm tình trạng khẩn cấp” có liên quan đến Triều Tiên và để bảo đảm việc thực thi các nghị quyết của LHQ áp đặt các biện pháp chế tài Triều Tiên.

Lệnh hành chính số 13466 được đưa ra dưới thời cựu Tổng thống George Bush vào năm 2008, cấm công dân Mỹ sở hữu và vận hành các tàu thuyền của Triều Tiên. Lệnh hành chính 13551 được thông qua sau vụ chìm tuần dương hạm Cheonan Hàn Quốc vào năm ngoái, cấm Triều Tiên mua hàng hóa xa xỉ và rửa tiền.

Sắc lệnh mới cấm nhập khẩu trực tiếp hay gián tiếp bất cứ mặt hàng, các dịch vụ hay công nghệ nào của Triều Tiên, trừ phi được nêu rõ là miễn trừ.

Các biện pháp cấm vận gắt gao của Mỹ đối với Triều Tiên đã được áp dụng, trong đó có việc đưa vào danh sách "đen" các công ty cũng như nhiều cá nhân của nước này.

Mặc dù đưa ra lệnh cấm, Mỹ và Hàn Quốc trong tuần này nói rõ rằng việc Triều Tiên xin lỗi về vụ tàu Cheonan bị chìm không nhất thiết là một điều kiện tiên quyết cho việc tái khởi động các cuộc đàm phán 6 bên.

Trong một buổi họp báo hôm qua, phát ngôn viên bộ ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố điều quan trọng là Bình Nhưỡng bày tỏ sự chân thành bằng cách tự kiềm chế khiêu khích miền Nam và có hành động cải thiện nền hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhật Mai
Theo Yonhap, AP
Đang được quan tâm