1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Moderna dự đoán thời điểm đại dịch Covid-19 kết thúc

Thành Đạt

(Dân trí) - Chủ tịch hãng vaccine Moderna đã đưa ra dự báo về tình hình đại dịch Covid-19 trong năm 2022 khi biến chủng Omicron vẫn đang bùng phát.

Moderna dự đoán thời điểm đại dịch Covid-19 kết thúc - 1

Giới chuyên gia dự đoán Covid-19 sẽ trở thành bệnh đặc hữu năm 2022 (Ảnh minh họa: EPA).

"Năm 2022 có thể là năm mà đại dịch bước vào giai đoạn bệnh đặc hữu, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào những gì xảy ra trên thực tế và các quyết định được đưa ra trên toàn thế giới", Chủ tịch kiêm người đồng sáng lập Moderna Noubar Afeyan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm 14/1.

Theo tiến sĩ Afeyan, mặc dù Omicron có khả năng lây nhiễm cao, nhưng biến chủng này ít có nguy cơ gây bệnh nặng hơn.

Ông Afeyan cũng cho biết, mũi vaccine tăng cường của Moderna nhằm ngăn ngừa biến chủng Omicron có thể được thử nghiệm trên người trong vài tuần tới. Giám đốc điều hành Moderna Stephane Bancel cũng đưa ra tuyên bố tương tự vào đầu tuần này.

"Chúng tôi sẽ sẵn sàng với quá trình thử nghiệm bắt đầu sau vài tuần nữa. Liệu chúng ta cần một mũi vaccine tăng cường vào mùa xuân hơn, hay vào mùa thu, là điều mà chúng tôi sẽ phải làm việc với các quan chức trên toàn thế giới để tìm ra câu trả lời", tiến sĩ Afeyan cho biết thêm.

Ông Bancel dự đoán sẽ cần một mũi vaccine tăng cường khác vào mùa thu và có khả năng chứa thành phần phù hợp với Omicron. Tháng 11/2021, ông Bancel từng nói rằng vaccine Covid-19 có thể không hiệu quả với biến chủng Omicron nếu so sánh với chủng Delta trước đó.

Tháng 9/2021, ông Bancel dự đoán dịch Covid-19 có thể kết thúc trong năm 2022. Doanh nhân này cho rằng, vào thời điểm đó, hoạt động sản xuất ra các chế phẩm chống dịch sẽ được đẩy mạnh đủ để cung ứng cho toàn thế giới.

Ông Afeyan năm ngoái cho biết Moderna từ khởi điểm con số 0 đã có thể sản xuất một tỷ liều vaccine Covid-19 trong vòng chưa đầy một năm. "Tôi nghĩ chúng tôi có thể mở rộng sản xuất từ một tỷ đến 3 tỷ liều vào năm 2022", ông Afeyan nói hồi tháng 10/2021.

Hơn 2 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, thế giới vẫn đang chật vật đối phó với đợt bùng phát mới do sự xuất hiện của các biến chủng mới. Biến chủng Omicron được phát hiện hồi cuối năm 2021 ở châu Phi đang khiến số ca nhiễm mới ở nhiều nơi trên thế giới tăng đột biến, kéo theo thách thức lớn cho hệ thống y tế.

Tuy nhiên, giới chuyên gia dự đoán Covid-19 có thể trở thành bệnh đặc hữu trong năm 2022, hay nói cách khác là không còn gây mối đe dọa đáng kể cho thế giới.

"2022 là năm đại dịch Covid-19 có thể kết thúc. Giờ đây, chúng ta đã có các công cụ có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này", bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật phụ trách Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhận định. Dự đoán này được đưa ra dựa trên tính toán rằng, đến giữa năm 2022, các nước đều đạt được tỷ lệ tiêm chủng ít nhất 70%.

Đầu tháng này, Đặc phái viên về Covid-19 của WHO David Nabarro cũng cho rằng đại dịch sẽ còn thách thức thế giới trong ít nhất 3 tháng nữa, nhưng triển vọng chấm dứt đại dịch đã ở phía trước. Trước đó, Giám đốc WHO phụ trách khu vực châu Âu Hans Kluge cảnh báo, không thể tuyên bố chấm dứt đại dịch khi hệ thống y tế vẫn có nguy cơ không thể đối phó với số ca bệnh tăng đột biến.

Nanette Cocero, chủ tịch toàn cầu của Pfizer Vaccines, hồi tháng 12 năm ngoái dự đoán "Covid-19 sẽ trở thành bệnh đặc hữu, có khả năng vào năm 2024". Trong khi đó, Giám đốc khoa học của Pfizer Mikael Dolsten cho rằng thời gian Covid-19 chuyển thành bệnh đặc hữu có thể thay đổi tùy theo từng khu vực.

Theo www.straitstimes.com